Khủng bố IS đánh bật quân đội Syria, chiếm thành cổ Palmyra 2.000 năm tuổi

0
Chia sẻ

Tin tức mới nhất trên Reuters cho hay, khủng bố IS đã đánh bật quân đội Syria và nắm quyền kiểm soát trực tiếp thành cổ Palmyra 2.000 năm tuổi.

Thành phố miền trung này (hay còn gọi là Tadmur) được xây dựng dọc theo các di tích của nền văn minh ốc đảo vốn có những con đường, đền đài và nhà hát tồn tại chừng 2.000 năm qua.

Khủng bố IS đánh bật quân đội Syria, chiếm thành cổ Palmyra 2.000 năm tuổi - anh 1

Quân đội Syria bị khủng bố IS đánh bật khỏi thành cổ Palmyra. Ảnh EPA

Phiến quân IS đã phá hủy các cổ vật và di tích cổ ở Iraq và cũng được hứng chịu các đợt oanh kích của liên minh do Mỹ đứng đầu ở cả hai nước.

Hiện nhiều người đang lo sợ nhóm phiến quân sẽ phá hủy thành phố từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới này.

Khủng bố IS đánh bật quân đội Syria, chiếm thành cổ Palmyra 2.000 năm tuổi - anh 2

Thành cổ Palmyra có nguy cơ bị IS phá hủy

Hàng trăm bức trượng của Palmyra đã được di dời đến năng an toàn, nhưng các công trình kiến trúc cổ nẳm rải rác trên toàn thành phố đang gặp nguy hiểm. “Đây là một cuộc chiến của toàn cầu”, một quan chức Syria nói và kêu gọi liên minh do Mỹ dẫn đầu ngăn chặn IS phá hủy các di tích cổ tại thành phố Palmyra.

Trước đó, phiến quân IS cũng từng phá hủy các địa chỉ khảo cổ có niên đại hàng ngàn năm tại Iraq như thành phố Hatra và Nimrud.

Ngày 17/5, nhóm IS cũng chiếm được thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar của Iraq sau khi lực lượng chính phủ tháo chạy khỏi các vị trí chiến đấu.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Chiếm xong Ramadi, khủng bố IS nhăm nhe chiếm thủ đô Baghdad

- Tấn công Iraq như vũ bão, khủng bố IS giết chết 500 người, kiểm soát Ramadi

- Hồ sơ mật CIA: Bin Laden lên kế hoạch tấn công Mỹ ngày 11/9 như thế nào?

- Cờ đen của IS bay trên trụ sở chính quyền thành phố Ramadi ở IraqBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu