Mỹ chuẩn bị công bố tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy

Theo SGGP 0
Chia sẻ

Tổng thống Kennedy (ngoài cùng bên trái) trước lúc bị ám sát. Ảnh: Blogspot.

Trong một động thái bất ngờ vừa thông báo trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cho phép công bố hàng ngàn tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy sau nhiều năm trì hoãn.

Trễ nhất là ngày 26-10 tới, các tài liệu chưa từng thấy trước đây sẽ được Cục Hồ sơ Lưu trữ Quốc gia Mỹ công bố.

 Hàng triệu tập tin về vụ ám sát Tổng thống Kennedy đã được công bố theo đạo luật thông qua năm 1992, theo yêu cầu của công chúng. Nhưng luật ấy vẫn buộc một số thông tin còn lại phải giữ kín trong suốt 25 năm qua, và tới ngày 26-10 mới hết thời hạn bảo mật. 

Quốc hội Mỹ khi đó đã yêu cầu tất cả các tài liệu về vụ ám sát sẽ được công bố trong vòng 25 năm, trừ khi Tổng thống khẳng định rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại cho công tác tình báo, thực thi luật pháp, các hoạt động quân sự hoặc quan hệ ngoại giao. Các tài liệu vẫn còn trong vòng bí mật bao gồm hơn 3.000 văn bản chưa bao giờ được đưa ra công chúng và hơn 30.000 trang tài liệu đã được công bố trước đó, nhưng có một số cắt xén. 

Các học giả nghiên cứu về ông John F. Kennedy tin rằng các tập tài liệu có thể cung cấp thông tin sâu về việc sát thủ Lee Harvey Oswald đi tới Mexico City vài tuần trước khi xảy ra vụ ám sát.

Trước đó tạp chí Politico dẫn lời một số quan chức chính phủ Mỹ nói rằng ông Trump sẽ chặn việc phát hành các thông tin mật từ hàng ngàn tập tin đã được phân loại và được bảo mật. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã thay đổi ý định sau đó.

Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào trưa ngày 22-11-1963 tại thành phố Dalas, bang Texas. Ông Kennedy được xác định bị Lee Harvey Oswald bắn trọng thương trong khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng vợ là bà Jacqueline, Thống đốc bang Texas khi đó là John Connally và vợ ông này là Nellie, trên đoàn xe hộ tống tổng thống. Ông Kennedy đã qua đời sau khi được đưa vào phòng cấp cứu tại Bệnh viện Parkland. Một cuộc điều tra sau đó của Ủy ban Warren kết luận rằng Oswald đã hành động một mình và Jack Ruby cũng đã hành động một mình khi nổ súng giết ông Oswald trước ngày xét xử.

Những thông tin tiếp theo được kỳ vọng sẽ giải đáp một phần các thắc mắc xưa nay về cái chết của ông Kennedy - một trong những vị Tổng thống được ngưỡng mộ nhất lịch sử nước Mỹ và là Tổng thống thứ 4 của nước Mỹ chết do bị ám sát.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu