Nghề Báo - Một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới

0
Chia sẻ

Nghề báo được xem là một trong nghề nguy hiểm nhất thế giới với nhiều ác hiểm rình rập.

Nghề báo - Nghề nguy hiểm

Thế giới hiện nay liên tục xuất hiện các điểm nóng, và đó cũng là những nơi thế giới cần đến sự xuất hiện của các nhà báo nhất. Các nhà báo được xem là những chiến sỹ không giới hạn và đầu óc của họ không lúc nào được nghỉ ngơi.

Nghề Báo - Một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới - anh 1
Ảnh minh họa

"Ba năm vừa qua (2013 đến 2015) là những năm nguy hiểm nhất đối với các nhà báo, với số người cầm bút bị giết hại, bị cầm tù lên tới mức cao kỷ lục. Theo các số liệu của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), hơn 400 nhà báo đã bị buộc phải đi lưu vong trong 5 năm qua."

CPJ cũng công bố danh sách 10 nước hạn chế truyền thông nhiều nhất. Eritrea và Bắc Triều Tiên dẫn đầu danh sách những nước sách nhiễu và cầm tù ký giả, và kiểm duyệt internet để tìm cách làm im tiếng các nhà báo.

Những nguy hiểm luôn rập rình

Để hiểu thế giới, chúng ta cần những thông tin từ các phóng viên hiện trường. Nhưng với một nơi cực kỳ nguy hiểm, chẳng hạn như Syria, thông tin từ hiện trường là một trở ngại lớn đối với các phóng viên cũng như các hãng tin.

Nghề Báo - Một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới - anh 2
Ảnh minh họa

Cũng có nhiều phóng viên nước ngoài dũng cảm đi đến các khu vực chiến sự bất chấp rủi ro. Nhưng khi những khu vực này trở nên cực kỳ nguy hiểm, sự có mặt của phóng viên có thể làm phức tạp tình hình.

Trong cuộc chiến với khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, rất nhiều người vô tội đã phải chết trong số đó có dân thường, nhân viên cứu trợ và rất nhiều nhà báo khác.

Đơn cử, trong cuộc chiến với khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo IS, hàng triệu người đã chết, trong đó có binh lính, dân thường, nhân viên cứu trợ và các nhà báo.

Một trong số đó có nhà báo James Wright Foley. Anh là một nhà báo tự do người Mỹ chuyên đưa tin về cuộc nội chiến Syria cho hãng thông tấn AFPGlobalPost.

Nghề Báo - Một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới - anh 3

Nhà báo Mỹ James Foley.

Sau khi nhiệm vụ giải cứu con tin bất thành ngày 19/8/2014, nhà báo James Foley bị quân khủng bố IS hành quyết bằng cách chặt đầu. Ngày 20.8.2014, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ xác nhận cuốn video này là đích thực

Bà Diane Foley - mẹ của James Foley - đã đăng trên trang Facebook "Hãy trả tự do cho James Foley": "Chúng tôi chưa bao giờ tự hào hơn về James, con trai của chúng tôi, James đã hy sinh cuộc đời của mình để phơi bày cho thế giới biết sự đau khổ của người dân Syria".

Xem thêm:

- Những 'trùm' thông tấn xã quốc tế ‘thống trị’ thế giới

- Cuộc đời của Joseph Pulitzer - Từ người dọn rác đến 'trùm báo chí Mỹ'

- Vẻ đẹp bình dị của Việt Nam được tôn vinh trên báo chí nước ngoài

- Ngắm Hạ Long – vẻ đẹp ấn tượng của Top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới

Trang Ly (T/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu