Người dân Syria muốn rời Deir Ezzor, phải trả IS 1.000 USD

0
Chia sẻ

Cư dân sống ở Deir Ezzor bị buộc phải trả khoản tiền lên tới 1.000 USD nếu muốn được phiến quân IS cho phép rời khỏi thành phố.Một người dân Syria may mắn thoát khỏi thành phố Deir Ezzor vốn do IS pho

Một người dân Syria may mắn thoát khỏi thành phố Deir Ezzor vốn do IS phong tỏa đã chia sẻ thông tin này trên Sputnik News, Những kẻ buôn người lấy ít tiền hơn nhưng trái lại, rủi ro luôn thường trực do phải tránh khỏi các tuyến đường chính, đi vào khu vực được cài mìn sẵn.

Người dân Syria muốn rời Deir Ezzor, phải trả IS 1.000 USD - ảnh 1

Người dân Syria không dễ dàng được phép rời khỏi thành phố Deir Ezzor.

Theo Muhammed at-Tellawy, những người không tuân theo mệnh lệnh của phiến quân Hồi giáo sẽ phải chịu nhiều hình phạt hà khắc."Tôi đã bị tra tấn trước khi có thể rời khỏi Deir Ezzor", người đàn ông nói trên Sputnik.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi những kẻ cơ hội đã lợi dụng để kiếm lời bất chính dưới vỏ bọc giúp đỡ người dân Syria.

"Phiến quân IS cấm mọi người rời khỏi thành phố và phong tỏa các ngôi làng. Chỉ có những người bị ốm nặng mới được phép ra ngoài chữa bệnh", người này nói. "IS bắt mọi người phải làm đơn và khi ra ngoài cần có sự hộ tống của các phiến quân. Chi phí rơi vào khoảng 200$ nhưng hầu như chỉ có những người trong tình trạng nguy kịch mới được rời khỏi thành phố".

At-Tellawy nói thểm rằng, nhiều người dân Syria đã chết mòn sau khi phiến quân IS từ chối cho phép họ ra ngoài. Ngay cả với những người bị bệnh thận hay suy tim, họ cũng không được phép đến Damascus để nhận sự chăm sóc đầy đủ hơn.

Người dân Syria muốn rời Deir Ezzor, phải trả IS 1.000 USD - ảnh 2

Trong bối cảnh quân đội Syria đang tiến đến giải vây cho thành phố, khu vưc miền đông và miền tây không ngớt tiếng súng, nhiều người dân muốn chạy đến phía bắc và tìm kiếm những người trung gian, có quan hệ với IS.

"Tôi đã phải trả 1.000 USD cho chỉ huy khủng bố IS ở Deir Ezzor, Abu Hussein Al-Iraqi. Với giấy tờ có xác nhận của người này, các phiến quân mới cho phép tôi đi qua trạm kiểm soát", at-Tellawy nhớ lại.

Những kẻ buôn người thường chỉ ra giá 400-500 USD nhưng không qua trạm kiểm soát của IS mà đi qua các khu vực hẻo lánh, với đầy rẫy những quả mìn được cài đặt ở khắp nơi.

At-Tellawy đã chứng kiến khoảng 10 dân thường trúng phải mìn khi cố gắng chạy thoát khỏi khủng bố IS bằng phương tiện di chuyển của những kẻ buôn người.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu