Nhân dân Dominicana: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có sức ảnh hưởng rất lớn tới Mỹ Latin

0
Chia sẻ

Đối với nhân dân Dominicana Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, là người có ảnh hưởng lớn đối với phong trào đấu tranh giành độc lập của Mỹ Latin hồi thập kỷ 60.

Trước đó, TS. Chu Đức Tính khi còn là Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, đã tham gia chuyến công tác nghiên cứu việc dựng tượng.

Chúng tôi xin trích nhật ký của TS. Chu Đức Tính trong chuyến đi này.

17/9/2012

20 giờ 20 phút hạ cánh ở sân bay Santo Domingo. Ông Miguel Mejia, Tổng Bí thư Đảng phong trào cánh tả thống nhất (MIU), Bộ trưởng Bộ liên kết khu vực trong chính phủ liên hiệp dẫn đầu các quan chức trong Đảng MIU ra sân bay đón đoàn.

23 giờ về tới khách sạn, trong khi chờ vali tới, ông Tổng Bí thư - Bộ trưởng yêu cầu làm việc luôn. Ông thông báo ngắn gọn tình hình đất nước Dominicana: Một nước ở vùng biển Caribê thuộc Trung Mỹ, trong nhóm các nước Mỹ La tinh.

Cộng hoà Dominicana diện tích hơn 48 ngàn km2, dân số 10 triệu người. Đồng chí trưởng đoàn và ông Mighen cũng đã thống nhất chương trình làm việc của đoàn ở Dominacana với trọng tâm là nghiên cứu việc dựng tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

18/9/2012

10 giờ, ông Miguel Mejia đưa cả đoàn tới chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Dominicana. Ông Chủ tịch cho biết nhân dân Dominicana rất yêu mến nhân dân Việt Nam, rất kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ở Dominacana có nhiều công trình mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và có nhiều người mang tên Nguyễn Văn Trỗi. “Và tôi - ông nói, với cương vị là Tổng Bí thư Đảng cầm quyền, rất yêu mến và luôn ủng hộ Việt Nam”.

Nhân dân Dominicana: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có sức ảnh hưởng rất lớn tới Mỹ Latin - anh 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

12 giờ thăm Bảo tàng Nhân chủng học. Ông giám đốc đích thân dẫn đoàn, ông còn hân hoan thông báo: Ông đã có những tư liệu bước đầu về việc Chủ tịch Hồ Chí Minh thời đi tìm đường cứu nước đã ghé cảng ở Santo Domingo, rằng vợ ông đã từng nghiên cứu ở Việt Nam một tháng.

Lần lượt ông Tổng Bí thư - Bộ trưởng Miguel Mejia thông báo về tình hình Đảng MIU, đến ông Trưởng ban tổ chức, ông Trưởng ban Tuyên giáo, bà Nghị sĩ Quốc hội, thành viên Liên nghị viện Trung Mỹ thông báo về các lĩnh vực các ông, bà phụ trách. Rất nhiệt tình và đầy ắp thông tin, nhưng cảm nhận lớn nhất là tình cảm sâu nặng của các bạn Dominicana với Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, người có ảnh hưởng lớn đối với phong trào đấu tranh giành độc lập của Mỹ Latin hồi thập kỷ 60 và đặc biệt là những năm xuống đường ủng hộ Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.

15 giờ thăm Đảng bộ Đảng MIU mang tên Đảng bộ Hồ Chí Minh. Trụ sở Đảng bộ thuê trên gác hai của một ngôi nhà nhỏ ngay mặt phố. Từ xa đã nhận ra sắc màu rực rỡ của cờ đỏ và khẩu hiệu. Ngay chính diện căn phòng là tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Bí thư Đảng bộ đi taxi tới, ôm trên tay một lẵng hoa lớn.

Nhân dân Dominicana: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có sức ảnh hưởng rất lớn tới Mỹ Latin - anh 2

Khánh thành quảng trường và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Dominicana

16 giờ cả ban lãnh đạo Đảng MIU, Đảng bộ quận Santo Domingo Đông và đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đi khảo sát vị trí sẽ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một khoảnh đất rộng, và cũng là dải phân cách cây xanh của đại lộ Coronel Rafael Tomas Fernandez Dominguez. Ta và bạn nhanh chóng thống nhất chọn vị trí tượng nhìn về hướng đông nam, ở chỗ rộng nhất của khoảnh đất, tránh đường dây điện cao thế đi qua.

18 giờ, tại trụ sở chính quyền quận Santo Domingo Đông đã diễn ra trọng thể lễ công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân quận về việc dành mảnh đất của quận (vị trí đoàn đã khảo sát), để dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát biểu tại buổi lễ, ông chủ tịch quận còn rất trẻ đã khẳng định tình cảm của nhân dân trong quận đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Đây là quận có sân bay quốc tế, có hải cảng quốc tế, với số dân 1 triệu người, bằng 10% dân số cả nước.

Ngày 19/9/2012

Ra khỏi cơ quan ngoại giao, đoàn đi thăm Đảng bộ Đảng MIU tỉnh Bonao, cách thủ đô gần 2 giờ chạy xe ô-tô.

Tham dự cuộc gặp có Tổng Bí thư - Bộ trưởng Miguel Mejia, Bí thư tỉnh uỷ Bonao, tỉnh Santiago, các thế hệ đảng viên của Đảng bộ Bonao, có nhiều cụ đã từng hoạt động từ thời đấu tranh chống chế độ độc tài nay vẫn còn minh mẫn, tráng kiện và hết sức nhiệt tình.

18 giờ thăm chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng. Nhà ông có vẻ như ở trong khu chung cư của bộ, một tầng nhưng có nhiều phòng và đặc biệt rất nhiều tác phẩm hội hoạ và điêu khắc. Đoàn gặp ở đây nhà điêu khắc Juan Gomez, chủ tịch công ty Julissa Casting Iuc, công ty đã có nhiều công trình điêu khắc bằng đồng ở ngoài trời. Ông bày tỏ ý nguyện được thi công tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Santo Domingo.

Ngày 20/9/2012

11 giờ, ăn trưa và làm việc tại toà báo Listin. Gần như cả ban biên tập tiếp đoàn. Đây là tờ báo có 123 năm hoạt động, hiện có số lượng phát hành lớn nhất Dominicana. Câu chuyện hai bên xoay quanh quan hệ Việt Nam - Dominicana trong lịch sử và hiện tại. Các nhà báo đều có đánh giá rất tốt về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vai trò của Việt Nam trong việc giữ gìn, bảo vệ hoà bình, độc lập dân tộc và nâng cao vị thế các nước đang phát triển.

18 giờ, ông Miguel Mejia tiễn ra sân bay và đưa vào tận lối ra cửa máy bay. Tạm biệt nhé, nhân dân và đất nước Dominicana tươi đẹp. Chúng tôi sẽ nhớ mãi tình cảm của các bạn dành cho nhân dân Việt Nam và Bác Hồ của chúng tôi.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Chủ tịch Hồ Chí Minh: Vị lãnh tụ đầy tình nghĩa trong mắt người Pháp

- Chân dung Bác Hồ bằng hoa sen xác lập kỷ thế giới

- Chuyện đời thường cảm động về Bác Hồ qua lời kể của người cận vệ già
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu