Những sự thật ít người biết về thiên tài Albert Einstein

0
Chia sẻ

Albert Einstein có thực sự là một sinh viên nghèo?. Ông có phải có liên quan sự thúc đẩy bom nguyên tử?

Dưới đây là những truy vấn ngược đáng ngạc nhiên về cuộc sống của trí tuệ siêu việt nhất thế kỉ 20.

Những sự thật ít người biết về thiên tài Albert Einstein - ảnh 1

Có đúng Einstein giúp phát minh ra bom nguyên tử?

Trong năm 1939, khi ông biết được các nhà khoa học ở Berlin đã tìm ra cách tách một nguyên tử Uranium, Einstein đã viết thư cho tổng thống Mỹ Roosevelt thúc giục tổng thống làm gì đó để các nhà khoa học Mỹ tìm cách để tạo ra bom nguyên tử. Tuy nhiên do quan điểm chính trị theo cánh tả nên quân đội Hoa Kỳ đã từ chối. Ông phải là một phần của dự án Manhattan và giữ vai trò gián điệp trong sự phát triển chết người này.

Einstein là một điệp viên của Liên Xô trong tổ chức Hoa Kỳ?

Chính bởi vì quan điểm chính trị thiên về chủ nghĩa xã hội, dân quyền và giải trừ vũ khí hạt nhân như nhiều quân viễn chinh chống cộng sản tin răng Einstein là một kẻ nguy hiểm cần đề phòng. Giám đốc FBI J. Edgar Hoover thậm chí còn nghĩ ông là một điệp viên. Trong suốt 22 năm, Einstein bị cấp dưới của Hoover nghe lén điện thoải, mail thậm chí nghe còn nghe trộm cả nhà cháu trai thư kí của ông. Tất cả chỉ để điều tra Einstein có phải là gián điệp (FBI lưu giữ khoảng 1.500 trang hồ sơ của ông).

Einstein có phải là một học sinh kém?

Trong một số tài liệu đã ghi rằng khi còn nhỏ, cha mẹ Einstein đã rất lo lắng rằng ông bị thiểu năng vì ông rất chậm nói. Einstein cũng tránh những đứa trẻ khác và có những cơn giận bất thường. Tuy nhiên khi bắt đầu đi học, Einstein đã học rất tốt, sáng tạo và kiên trì giải quyết vấn đề. Tuy nhiên trong kì thi tuyển sinh vào trường bách khoa Zurich, ông đã trượt. Ông không qua một phần thi toán nhưng lại vượt qua xuất sắc các phần thi thực vật học, động vật học và ngôn ngữ. Einstein được giữ lại và nhận vào học viện bách khoa vào năm sau đó nhưng sau đó ông tiếp tục thi lại. Các giáo sư đã nghĩ rằng ông thông minh nhưng nhiều khi lại quá hài lòng với chính mình. Ông đã tự nghiên cứu và đó là lý do tại sao nhà vật lý trẻ làm việc tại Văn phòng bằng sáng chế Thụy Sĩ thay vì một trường đại học.

Những sự thật ít người biết về thiên tài Albert Einstein - ảnh 2

Người vợ đầu tiên của Einstein góp phần làm cho khám phá của Einstein nổi tiếng?

Những sự thật ít người biết về thiên tài Albert Einstein - ảnh 3

Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ những gì vợ của Einstein làm như năm 1905, cô đã nói với một người bạn rằng: “Chúng tôi đã hoàn thành một số công việc quan trọng mà sẽ khiến chồng tôi nổi tiếng thế giới”.

Tuy nhiên hầu hết mọi người đều đồng ý rằng mặc dù Mileva Maric là nhà vật lý tài năng có đóng góp những ý tưởng cho chồng nhưng bà không đóng góp đáng kể đến phát minh nổi tiếng của Einstein.

Nhiều tham vọng khoa học của Mileva bị chồng coi thường và bỏ qua. Einstein đã khá khắc nghiệt với vợ. Einstein có nhiều nghiên cứu quanh nhà và ông bắt vợ mình phải luôn trả lời những câu hỏi ngay tức khắc mỗi khi ông đặt ra. Sau đó năm 1919, cả hai đã ly dị và Einstein cưới cô em họ Elsa của mình.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu