Ông Putin nói tên lửa Nga có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Putin ngày 17/12 nói rằng Nga sẽ cân nhắc việc lập căn cứ quân sự lâu dài ở Syria bởi tên lửa hành trình của Nga có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào từ xa.

Trong cuộc họp báo chiều 17/12 với gần 1.400 phóng viên trong và ngoài nước, ông Putin đã bàn về nhiều vấn đề quan trọng cả về kinh tế Nga cũng như chính sách đối ngoại liên quan đến Syria, Ukraine hay cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trả lời câu hỏi Nga có lập căn cứ quân sự lâu dài ở Syria hay không, ông Putin thừa nhận không chắc chắn điều này có cần thiết không bởi tên lửa hành trình của Nga có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào ở xa.

Ông Putin nói tên lửa Nga có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ở Moscow ngày 17/12.

"Tôi không biết liệu chúng tôi có thực sự cần một căn cứ ở đó hay không", ông nói. Ông giải thích điều này là bởi muốn lập căn cứ Nga sẽ phải đầu tư nhân lực. Trong khi đó, các linh kiện công nghệ cao tạm thời tại căn cứ Latakia ở Syria có thể lắp ráp chỉ trong 2 ngày và đưa trở lại sân bay Nga bằng máy bay Antonov-22.

"Một căn cứ hậu cần cũng rất đáng để cân nhắc. Nhưng tôi cho rằng đây không phải là yêu cầu cấp thiết. Chúng tôi sẽ cân nhắc", ông Putin nói.

Ông Putin cũng phủ nhận về kế hoạch lập căn cứ quân sự ở Syria để kiểm soát quốc gia Trung Đông này. “Tuy nhiên tại sao chúng tôi phải kiểm soát mọi thứ ở đó. Tại sao phải có căn cứ ở đó. Nếu chúng tôi chỉ có tên lửa tấn công được vài mục tiêu nhất định thì khi đó chúng tôi sẽ làm như thế”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin khẳng định thêm, Nga sẽ tiếp tục không kích để hỗ trợ quân đội Syria đồng thời liên hệ với các nhóm đối lập ở Syria để chống IS.

Về tương lai của Syria, người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga không cho phép bất cứ lực lượng bên ngoài nào quyết định số phận của Syria. “Nga sẽ làm mọi việc để có thể giải quyết tình hình ở Syria”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Putin một lần nữa lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc Ankara đã bắn rơi máy bay quân sự Su-24 của Nga gần biên giới Syria. “Nếu đó là một tai nạn, họ cũng phải nhấc điện thoại lên và xin lỗi chúng tôi”, ông Putin nói. Ông chia sẻ, ông không thấy triển vọng khôi phục quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Putin cũng cảnh báo Syria có thể coi là “vùng cấm bay” đối với máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.“Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm phạm không phận Syria. Cứ thử và bay lại đó xem nào”, ông Putin nói.

Cuộc họp báo hôm nay của ông Putin kết thúc sau 3 giờ 10 phút. Tại cuộc họp báo, ông Putin đã trả lời câu hỏi của 32 phóng viên trong và ngoài nước.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu