Sự ‘biến mất’ bí ẩn của 10.000 trẻ em tại châu Âu

0
Chia sẻ

Cơ quan cảnh sát hình sự châu Âu Europol cho biết, có tới 10.000 trẻ em tị nạn biến mất một cách khó hiểu. Theo suy đoán, nhiều em trong số đó có thể đã rơi vào tay các tổ chức buôn người.

Năm 2015, số trẻ em tị nạn đến các nước châu Âu vào khoảng 270.000 em. Trong số đó có hàng chục ngàn trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm. Tất cả số đó đều đã mất tích.

Theo Europol, việc biến mất của trẻ em tị nạn làm dấy lên lo ngại chúng có thể đã trở thành nạn nhân của bọn buôn người.

Sự ‘biến mất’ bí ẩn của 10.000 trẻ em tại châu Âu - ảnh 1

Một đứa trẻ tị nạn từ Macedonian vào biên giới Serbia. Ảnh AP

Giám đốc Europol Brian Donald cho tờ Observer biết: “Đó chỉ là số liệu chung, không hẳn là 10.000 đứa trẻ này đều liên quan đến vấn đề hình sự. Trong số đó có thể một số đã được các gia đình nhận nuôi. Vấn đề là chúng tôi không biết chúng đang ở đâu và đang làm những gì”.

Theo thống kê, khoảng 5.000 trẻ em tị nạn đã hoàn toàn biến mất ở Italy và khoản 1.000 em mất tích ở Thụy Điển.

Europol đã có bằng chứng về việc tội phạm lạm dụng tình dục trẻ di cư, đặc biệt ở Đức và Hungary. Donald khẳng định các nhóm tội phạm khắp châu Âu đã rình rập để bắt trẻ di cư trong 18 tháng qua. Ông cũng tiết lộ rằng giới chức Đức, Hungary đã bắt rất nhiều đối tượng liên quan tới hành vi bắt cóc dân tị nạn.

Cảnh sát cũng phát hiện những nhóm đưa người vào châu Âu trái phép tham gia hoạt động buôn người. Số phận của những trẻ tị nạn không đi cùng người thân đang trở thành mối lo lớn ở châu Âu trong bối cảnh số lượng trẻ mất tích tăng dần.

Ông Donald cho biết Europol sẽ tìm thêm bằng chứng từ các tổ chức đang làm việc trên các tuyến đường di cư qua các quốc gia vùng Balkan, và sẽ triệu tập cuộc họp với các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề trẻ em tị nạn mất tích nhằm có biện pháp ngăn chặn.

Nhà lãnh đạo Europol cũng kêu gọi các cộng đồng dân cư đề cao cảnh giác và phát hiện giúp các cơ quan chức năng những trường hợp có thể là trẻ em tị nạn bị lạm dụng.

Save the Children, một tổ chức từ thiện tại Anh, ước tính ít nhất 26.000 trẻ tị nạn tới châu Âu trong năm 2015. Các thành viên của Save the Children phát hiện nhiều vụ lạm dụng tình dục, bạo lực, tống tiền liên quan tới trẻ tị nạn. Họ đang kêu gọi chính phủ Anh tiếp nhận 3.000 trẻ di cư càng sớm càng tốt.

Liên minh châu Âu hiện đang phải vật lộn để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư lớn, với hàng trăm ngàn người dân đã rời bỏ đất nước ở Trung Đông và Bắc Phi đến châu Âu. Hơn 1,8 triệu người vượt biên giới bất hợp pháp đã được phát hiện bởi các cơ quan biên giới của EU trong năm 2015.

P.V (Theo Guardian/AP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu