Tại sao động vật thích ăn phân của chính mình?

0
Chia sẻ

Nhiều loài động vật như bọ hung, thỏ hay chó thích ăn phân là bởi trong phân chứa một phần thức ăn chưa tiêu hóa hết cùng một số chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể chúng, các chuyên gia cho biết.

“Coprophagia” là thuật ngữ dành cho loài động vật ăn phân của chính mình và của cả loài khác. Bọ hung, thỏ, tinh tinh và chó nhà cũng nằm trong nhóm này.

Hầu hết những loài này ăn phân vì trong phân có chứa một số thức ăn chưa tiêu hóa hết cùng các chất dinh dưỡng quan trọng mà nếu không được tái sử dụng sẽ rất lãng phí.

“Tôi nghĩ rằng động vật gặm nhấm (trong đó có thỏ) là loài ăn phân thú vị nhất”, Kevin Hunt, một nhà nhân chủng học tại Đại học Indiana ở Bloomington (Mỹ) cho hay.

Tại sao động vật thích ăn phân của chính mình? - anh 1

Hầu hết các loài động vật ăn phân vì trong phân có chứa thức ăn chưa tiêu hóa hết cùng các chất dinh dưỡng quan trọng

Ruột của thỏ rất nhỏ nên loài động vật ăn cỏ này không thể tiêu hóa được hết thức ăn trong một lần, “bởi vậy chúng có xu hướng tiêu hóa lại lần thứ hai. Có 2 loại phân khác nhau, một loại sẽ được chúng ăn lại còn một loại thì không”.

Loại phân ăn lại được gọi là cecotropes – hay còn gọi là "phân ban đêm". Loại này có dạng viên và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ được thỏ ăn lại để hấp thu và tái sử dụng những chất dinh dưỡng này.

Tinh tinh không thường xuyên ăn phân của mình, nhưng cũng giống như thỏ, nguyên nhân chủ yếu là một số loại hạt chúng ăn “mới chỉ được tiêu hóa một phần, và chúng ăn phân của mình để hấp thụ lại các chất dinh dưỡng”, Kevin Hunt - người đã từng nghiên cứu hiện tượng ăn phân ở tinh tinh cho biết.

Bọ hung cũng là một loài biết tận dụng những vật chất thô trong phân thú vật, thường là các loài động vật ăn cỏ có vú. Theo Sở thú San Diego (Mỹ), bọ hung con thường ăn phân cứng trong khi bọ hung trưởng thành có một bộ phận chuyên biệt trong miệng dùng để hút phần phân lỏng.

Tại sao động vật thích ăn phân của chính mình? - anh 2

Với bọ hung, phân thú vật còn là nơi sinh sống lý tưởng

Tùy vào từng loài, phân có những công dụng khác nhau như nơi ở (bọ hung) hay nơi đẻ trứng (các loài côn trùng).

Không chỉ các loài động vật hoang dã mà cả loài vật nuôi trong nhà như chó cũng có thói ăn phân, không chỉ là phân của chính mình mà còn của các loài khác.

“Đó là một điều hết sức tự nhiên và không gây hại tới ai cả”, Nicholas Dodman, Trưởng phòng khoa học của Trung tâm Nghiên cứu hành vi loài chó chia sẻ.

Tại sao động vật thích ăn phân của chính mình? - anh 3

Không chỉ động vật hoang dã mà loài vật nuôi trong nhà như chó cũng thích ăn phân của chính mình

Chó có thể bị hấp dẫn bởi những thứ chưa tiêu hóa trong phân, nhưng cũng có thể đó đơn giản thói quen học được từ chó mẹ.

Sau khi chó con đi vệ sinh, chó mẹ thường liếm phần nước tiểu và phân dưới đuôi chó con để làm sạch. Điều này không khiến chó mẹ đổ bệnh bởi phân chó có chứa “vi khuẩn thân thiện” (vi khuẩn có lợi).

Chó con có thể bắt chước hành vi của mẹ cho đến một năm tuổi và đôi khi thói quen này vẫn tồn tại đến tuổi trưởng thành.

“Tuy đó không phải là một điều xấu”, Dodman nói, “nhưng những người chủ có thể ngăn chặn hành vi này bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường tập thể dục cho chú chó của mình và dọn đống chất thải ngay sau khi chúng...bĩnh ra”.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu