Tình hình Syria: IS đánh chiếm quận chiến lược ở Deir Ezzor

0
Chia sẻ

Phiến quân Hồi giáo IS ngày 19/4 đã đánh chiếm quận al-Sina’ah ở Deir Ezzor và các tòa nhà do quân đội Syria kiểm soát gần khu Trung tâm Công nghiệp.

Theo Al Masdar News, IS đã loan tin chiến thắng vào cuối ngày 19/4 sau cuộc giao tranh khốc liệt. Tuy nhiên, thông tin này hiện vẫn chưa được kiểm chứng.

Trong vòng 2 năm qua, khu quận công nghiệp al-Sina’ah đã từng bị IS kiểm soát hai lần nhưng quân đội Syria sau đó đã nhanh chóng chiếm lại thành công.

Tình hình Syria: IS đánh chiếm quận chiến lược ở Deir Ezzor - ảnh 1

Xe tăng của quân đội chính phủ Syria.

Nếu như thông tin này được xác thực, đây là diễn biến chiến sự mới nhất bất lợi cho quân đội Syria cố thủ ở Deir Ezzor.

Từ quận al-Sina’ah, IS có thể dễ dàng mở đợt tấn công vào sân bay quân sự chiến lược Deir Ezzor từ phía bắc.

Nếu như sân bay thất thủ, quân đội Syria gần như sẽ không thể nhận được nguồn tiếp tế cần thiết để duy trì cộng đồng dân cu khoảng 100.000 người đang sinh sống ở các vùng ngoại ô do chính phủ kiểm soát.

Hiện, các cánh quân chủ lực của quân đội Syria đang tập trung về Aleppo cũng như tăng cường lập tuyến phòng thủ ở phía tây bắc trước mối đe dọa từ các nhóm nổi dậy và khủng bố Al Nusra.

Chiến dịch giải phóng tuyến đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor đã tạm ngưng. Phiến quân IS hiểu rõ điều này và muốn nắm hoàn toàn quyền kiểm soát Deir Ezzor càng sớm càng tốt.

Tình hình Syria: IS đánh chiếm quận chiến lược ở Deir Ezzor - ảnh 2

Quân đội Syria kiểm soát các vùng ngoại ô Deir Ezzor hiện đang bị IS siết chặt vòng vây.

Trong khi đó, quân đội Syria ở Deir Ezzor do Thiếu tướng Issam Zahreddine chỉ huy đã thành công trong việc đẩy lùi IS khỏi khu vực trong suốt 2 năm qua. Tướng Zahreddine là đặc biệt có kinh nghiệm trong môi trường tác chiến phòng ngự.

Zahreddine hiện đang chỉ huy Lữ đoàn dù 104, Lữ đoàn 137 thuộc Sư đoàn 17 của quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF).

Cách đây không lâu, IS đã chiếm làng Ayyash ở phía bắc trong khi quân đội Syria phản công bằng cách tái chiếm khu vực mỏ dầu Thayyem ở phía nam Deir Ezzor.

Hiện tại, giao tranh đang chủ yếu diễn ra tại các quận dân cư ở thành phố Deir Ezzor. Ngày càng nhiều các phiến quân IS được bổ sung đến bao vây sân bay quân sự do quân đội chính phủ kiểm soát.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu