Tổng thống Nga Putin cảnh báo phương Tây trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảm ơn phương Tây đã góp phần tạo nên chiến thắng phát xít nhưng không quên chỉ trích nỗ lực muốn tạo ra một thế giới "đơn cực".

"Chúng tôi rất cảm ơn Anh, Pháp, Mỹ đã góp phần vào chiến thắng lịch sử. Tuy nhiên, trong thập kỷ vừa qua, những nguyên tắc cơ bản về hợp tác quốc tế đang nhanh chóng bị lãng quên. Chúng ta thấy việc sử dụng các lực lượng làm suy yếu sự ổn định của thế giới", Tổng thống Nga Putin nói trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow ngày 9/5.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo phương Tây trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng - anh 1

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ảnh: Reuters

Trong lễ kỷ niệm 70 chiến thắng phát xít năm nay, lãnh đạo các quốc gia phương Tây từng là đồng minh của Moscow trong Thế chiến II không tham dự lễ duyệt binh. Tuy nhiên, ông Putin bỏ qua sự lạnh nhạt này và vẫn cảm ơn London, Paris và Washington trong bài phát biểu. Việc lãnh đạo Anh, Pháp, Mỹ vắng mặt được xem là động thái trừng phạt của phương Tây đối với Nga về tình hình Ukraine.

Người đứng đầu điện Kremlin nhắc đến công lao và dành một phút mặc niệm những người ngã xuống trong Thế chiến thứ 2. Thế hệ con cháu Nga biết ơn họ và đang phấn đấu vì tương lai của đất nước.

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ được tổ chức với quy mô lớn chưa từng có, với sự tham gia của 16.000 binh sĩ, 200 xe bọc thép, 150 máy bay và trực thăng. Nhiều lãnh đạo các quốc gia tham gia sự kiện như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo phương Tây trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng - anh 2

Siêu tăng T-14 Armata của Nga trong buổi duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng tại Nga và đặt vòng hoa lên mộ Chiến sĩ Vô danh ở thủ đô Moscow trong khuôn khổ lễ kỷ niệm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không có mặt tại buổi kỷ niệm. Trước đó, truyền thông đưa tin ông Kim lần đầu công du nước ngoài và sẽ có mặt tại Moscow trong ngày 9/5 để dự sự kiện. Tuy nhiên, 10 ngày trước khi lễ duyệt binh diễn ra, báo chí cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên phải giải quyết "việc trong nước".

Theo Zing.vn

Xem thêm:

- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn hàng đầu của Nga

- Toàn cảnh lễ duyệt binh hào hùng trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức

- Những vũ khí khủng lần đầu xuất hiện trong Lễ Duyệt binh ở Nga


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu