Triều Tiên ‘vỗ mặt’ Trung Quốc khi thử bom nhiệt hạch

0
Chia sẻ

Giới quan sát nhận định việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương giữa hai đồng minh.

Washington Post dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng, vụ thử hạt nhân lần này của Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng đã suy yếu.

Các nhà phân tích cho rằng, ảnh hưởng của Bắc Kinh lên Bình Nhường ngày càng suy yếu kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên nắm quyền cuối năm 2011 và ông Tập Cận Bình trở thành Chủ tịch Trung Quốc năm 2013. Hai nhà lãnh đạo chưa từng gặp nhau và thậm chí ông Tập còn đến thăm Hàn Quốc vào năm ngoái.

Triều Tiên ‘vỗ mặt’ Trung Quốc khi thử bom nhiệt hạch - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Có thể nói, đây là một sự phản đối Bắc Kinh. Triều Tiên đang muốn nói rằng: Chúng tôi có thể làm bất kỳ điều gì chúng tôi muốn. Điều này thể hiện chúng tôi độc lập và chúng tôi không cần các ông chấp thuận”, ông Bo Zhiyue, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc đương đại tại ĐH Wellington, New Zealand nhận định

Việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4 đã cho thấy những thách thức mà thế giới phải đối mặt, ngay cả khi Trung Quốc từ lâu đã lên tiếng phản đối chương trình hạt nhân này.

Ngày 6/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Triều Tiên đã “bỏ qua” sự phản đối cộng đồng quốc tế để tiến hành thử nghiệm hạt nhân. “Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động này. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên thực hiện lời hứa của mình về việc giải trừ hạt nhân và ngừng mọi hành động có thể làm trầm trọng thêm tình hình”.

“Bắc Kinh sẽ chịu áp lực lớn hơn ở trong nước và quốc tế về việc phải trừng phạt và chế ngự nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cuối cùng là buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân”, The Guardian dẫn lời nhà phân tích Yanmei Xie, một chuyên gia về Trung Quốc trong Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế tại Bắc Kinh.

“Nhưng có khả năng sẽ lặp lại điệp khúc lên án, thắt chặt trừng phạt và kêu gọi khôi phục đàm phán 6 bên. Bởi Triều Tiên sụp đổ, gây ra tình trạng hỗn loạn ở biên giới và Washington mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực là điều Trung Quốc không hề mong muốn”.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, những người dân nước này sống gần biên giới với Triều Tiên hôm qua được sơ tán sau khi cảm nhận rõ ràng những rung lắc mạnh từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Các khu vực phải sơ tán dân gồm 3 quận Yanji, Hunchun và Changbai thuộc tỉnh Cát Lâm. Người dân ở Yanji cho biết, bàn ghế trong nhà họ bị rung lắc trong vài giây và một số công ty sơ tán nhân viên khỏi văn phòng. Một trường trung học phải giải tán học sinh đang làm bài kiểm tra sau khi khu sân chơi bị nứt.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu