Trung Quốc điều Hợp Phì 174 đến Biển Đông tập trận chống ngầm

0
Chia sẻ

Lần đầu tiên khu trục hạm chở tên lửa tối tân nhất của Trung Quốc đã được điều đến Biển Đông để chuẩn bị cho mục đích tập trận chống tàu ngầm.

Tuần qua có nhiều sự kiện đánh dấu sự mạnh bạo của Trung Quốc ở Biển Đông, nhất là hoạt động tập trận quy mô lớn.

Ba tàu của Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc cuối tuần qua ngang nhiên tuần tra, diễn tập trái phép tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuy cuộc tập trận này diễn ra hàng năm, lần này Trung Quốc điều khu trục hạm chở tên lửa hiện đại nhất của mình, tàu Hợp Phì 174, tới tham gia.

Trung Quốc điều Hợp Phì 174 đến Biển Đông tập trận chống ngầm - ảnh 1

Tàu Hợp Phì số hiệu 174 là khu trục hạm chở tên lửa tối tân nhất của Trung Quốc.

Nội dung tập trận bao gồm phá vòng vây của "quân địch" và hoạt động trinh sát kết hợp lực lượng tàu ngầm.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận cũng sẽ có sự tham gia của quân lính đang đóng trái phép trên các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, cho thấy tính chất thực chiến cao trong các nhiệm vụ dự báo trinh sát, chuẩn bị chiến tranh, chỉ huy kiểm soát, tấn công…

Theo China News, trong quá trình tuần tra, biên đội tàu Trung Quốc cùng lực lượng quân đồn trú ngang nhiên cùng tổ chức phối hợp diễn tập bảo vệ khi phát hiện "quân địch" muốn "tiếp cận" và "đánh chiếm" đá.

Sau đó, biên đội tàu của Hạm đội Nam Hải còn lần lượt tới tuần tra trái phép tại khu vực biển ở đá Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Vành Khăn, Ga Ven, Huy Gơ.

Mạng Sina của nước này cũng hé lộ rằng trong cuộc tập trận này còn có một nội dung nữa là chống ngầm. Theo đó, tàu Hợp Phì chủ lực sẽ sử dụng hệ thống sonar để tìm kiếm tàu ngầm của địch, khi phát hiện ra các tàu sẽ nhanh chóng tiếp cận cả trên và dưới mặt nước và mở hỏa lực tấn công.

Trước đó, biên đội tàu này của Hạm đội Nam Hải hôm 5/5 ngang nhiên tổ chức diễn tập xua đuổi, tấn công và bắt giữ tàu nước khác tại khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam đã nhiều lần phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, đi ngược lại Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu