Trung Quốc sẽ sớm triển khai Su-35 ở Biển Đông, Hoa Đông

0
Chia sẻ

Trung Quốc sẽ tiếp nhận 4 chiếc tiêm kích hiện đại Su-35 từ Nga vào cuối năm 2016, theo hợp đồng đã ký năm ngoái.

Năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã ký kết hợp đồng trị giá 2 tỷ USD về việc cung cấp 24 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc.

Một nguồn tin trong ngành hợp tác kỹ thuật quân sự Nga mới đây cho biết, Moscow sẽ bàn giao 4 chiếc đầu tiên Su-35 cho Trung Quốc vào cuối năm nay.

Trung Quốc sẽ sớm triển khai Su-35 ở Biển Đông, Hoa Đông - ảnh 1

Với hợp đồng này, Trung Quốc đã trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên mua dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới. Hợp đồng cung cấp tiêm kích hiện đại Su-35 sẽ được phía Nga thực hiện trong vòng 3 năm.

Theo giới phân tích quốc tế, những căng thẳng trong tranh chấp trên Biển Đông chính là một phần lý do thúc đẩy Trung Quốc ký kết hợp đồng mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Trung Quốc dự định sẽ sử dụng loại tiêm kích hiện đại này để đối chọi lại với "mối đe dọa" đến từ các tàu chiến Mỹ.

Tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review (trụ sở tại Canada) năm ngoái cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ triển khai tiêm kích đa năng tối tân Su-35 tới khu vực Biển Đông thay vì Hoa Đông như đồn đoán trước đây.

Nhà phân tích Peter Wood của tờ The Diplomat từng bình luận: “Hiện nay, máy bay chiến đấu Không quân Trung Quốc (PLAAF) xuất phát từ đất liền chỉ có thể tiến hành các cuộc tuần tra giới hạn khu vực phía nam Biển Đông. Nhưng nhiên liệu đã hạn chế nghiêm trọng thời gian bay tuần tra. Su-35 có khả năng giúp Trung Quốc thực thi chủ quyền lãnh thổ, tiếp tục răn đe các bên tranh chấp trong khu vực và cung cấp thêm các lớp bảo vệ trong trường hợp xung đột leo thang”.

Cải tiến đáng kể của tiêm kích Su-35 so với các máy bay Su-27/J-11B của Trung Quốc đó là khả năng mang theo thùng dầu phụ. Như vậy, Su-35 có thể mang theo lượng nhiên liệu nhiều hơn 20% so với các máy bay thế hệ cũ. Bên cạnh đó, khả năng tiếp nhiên liệu trên không cũng là một phần quan trọng của chiến lược tăng thời gian bay và tầm bay của Trung Quốc

"Sự kết hợp giữa tiêm kích Su-35, các máy bay chiến đấu tầm ngắn, tên lửa đất đối không hiện đại, tên lửa đạn đạo tầm xa và tên lửa hành trình sẽ giúp Trung Quốc tạo ra một hệ thống phòng thủ đa lớp mạnh mẽ trong trường hợp Bắc Kinh đơn phương quan sự hóa Biển Đông", ông Peter Wood nhận định.

Như vậy, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng triển khai tiêm kích Su-35 tại Biển Đông ngay khi nước này sở hữu chúng. Nếu như Bắc Kinh làm nhái thành công tiêm kích hiện đại nhất của Nga, tình hình Biển Đông trong tương lai có thể sẽ rất khác so với hiện tại, theo National Interest.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu