Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại

0
Chia sẻ

Vào lúc 17 giờ ngày 27-11 tại Pa-ri (Pháp), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức công nhận dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tại kỳ họp lần 9 của Ủy ban Liên chính phủ công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể có sự tham gia của 129 nước đã thông qua hồ sơ của đoàn Việt Nam về di sản dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh. Điều này đồng nghĩa với việc dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại.

Trước đó vào năm 2010, Viện Âm nhạc Việt Nam đã kiểm kê dân ca Ví, Giặm.

Năm 2010: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa di sản này vào mục Di sản Văn hóa phi vật thể.

Ngày 24/11/2014: hồ sơ Ví Giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam được Ủy ban Liên chính phủ công ước UNESCO xem xét để tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngày 27/11, hồ sơ dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được các thành viên thông qua.

Ví, Giặm là hình thức diễn xướng dân gian được người dân Nghệ Anh - Hà Tĩnh gìn giữ tới tận ngày nay. Ở những vùng mang dấu ấn di sản, trong sinh hoạt gia đình, trong lao động sản xuất, trong lúc nghỉ ngơi... bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu những làn điệu là minh chứng cho sự trường tồn của Ví, Giặm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ví dặm không bị mai một như các nghệ thuật cổ truyền khác.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại - anh 1

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được kết nạp vào câu lạc bộ Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại

Đặc trưng của dân ca Ví, Giặm là gắn với không gian và môi trường lao động; hát mang tính du hý vào dịp Lễ Tết; có tính giao duyên giữa những lứa đôi trai gái; tính tự tình, nghĩa là mượn câu hát để bộc lộ nội tâm; tính tự sự, dùng hình thức kể vè để thuật lại những sự việc xảy ra; tính chất tâm linh; tính giáo huấn; tính hành nghề (mưu sinh) đối với các phường trò chuyên nghiệp hoá; tính đa dùng.

Theo thống kê năm 2013, tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hiện vẫn còn 260 làng có thực hành dân ca Ví, Giặm, có 75 nhóm dân ca ví dặm đang hoạt động với trên 1.500 thành viên đang góp phần tích cực vào bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại này.

>>> Xem thêm:

1. Chuyện chưa kể về “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa”

2. Chuyện chưa kể ở làng nghề mưu sinh bằng vỏ trai, vỏ ốc gần 1000 năm

3. LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ III: Đập cánh giữa không trung ẵm giải thưởng đặc biệt
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu