3 học sinh dùng Facebook giả danh khủng bố IS bị triệu tập

0
Chia sẻ

Nhóm người sử dụng tài khoản Facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố IS đang là học sinh cấp 2. Bộ Công an đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường có biện pháp giáo dục, quản lý.

Cục An ninh mạng - Bộ Công an phối hợp với Công an các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xác minh làm rõ nhóm người sử dụng tài khoản Facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để đe dọa, kích động khủng bố.

Qua điều tra, cơ quan công an đã làm rõ đối tượng là ba học sinh của các trường Trung học cơ sở Võ Xán, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định; trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk và trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

3 học sinh dùng Facebook giả danh khủng bố IS bị triệu tập - ảnh 1

Đối tượng mạo danh thành viên khủng bố IS trên Facebook được xác định là ba học sinh THCS.

Ba đối tượng này đã trực tiếp thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép tài khoản facebook “Timz Zhunusov”, thay đổi ảnh đại diện (avatar) bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng nội dung kích động, đe dọa tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập (sử dụng Google Translate để dịch từ tiếng Việt).

Hành vi của 3 học sinh đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do các học sinh ở lứa tuổi từ 13 đến 14 tuổi, nhận thức hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn năn, hối hận và cam kết không tái phạm nên Bộ Công an đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường có biện pháp quản lý, giáo dục.

Trước đó, vào trung tuần tháng 11, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao khi thấy xuất hiện hàng loạt Facebook có tên Timur Zhunusov đăng ảnh và thông tin giả mạo tổ chức IS - thủ phạm gây ra vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11.

Các trang Facebook này đều có ảnh đại diện là Mohammed Emwazi, biệt danh John Thánh chiến, còn ảnh bìa là các chiến binh IS đang diễu phố.

Nhiều Facebooker trong nước đã chia sẻ hình ảnh, bình luận thách thức IS tấn công khủng bố vào Việt Nam hoặc xúc phạm người Hồi giáo…

Nguyễn Vân (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu