Tàu thanh tra thủy sản va chạm tàu cá trên biển

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Sau cú va chạm mạnh, tàu cá của ngư dân xã Hải Bình vỡ mạn. Ảnh cắt từ video do ngư dân quay.

(Ngày Nay) - Sau cú va chạm trên biển với tàu thanh tra thủy sản, một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa vỡ mạn và chìm do nước tràn vào khoang.
Ngày 21/11, ông Lê Như Tuấn (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này đã cử đoàn công tác phối hợp với chính quyền huyện Tĩnh Gia làm rõ việc người dân cho rằng tàu thanh tra thủy sản thuộc Sở này va chạm một tàu cá ngoài biển, khiến tàu của ngư dân bị chìm.

Thuyền trưởng Dương Văn Đồng (35 tuổi, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phản ánh, ngày 16/11, anh cùng 4 ngư dân điều khiển tàu 52CV ra biển hành nghề lưới kéo. Khoảng 8h30 cùng ngày, khi đang dò cá ở khu vực cách bờ khoảng 11 hải lý thì một tàu vỏ thép xuất hiện va chạm vào mạn trái.

“Tàu vỏ thép tiếp tục vòng qua mũi thuyền, va vào mạn phải khiến be thuyền hư hỏng, kính cabin vỡ, hai ngư dân trên thuyền rơi xuống biển”, anh Đồng kể. Anh cho hay, sau phút hốt hoảng đã dùng bộ đàm gọi hai tàu khác đến ứng cứu.
Những người trên tàu vỏ thép thấy nước tràn vào tàu cá đã cập mạn, dùng một máy bơm hỗ trợ hút nước. Sau đó, hai tàu cá cùng xã lai dắt tàu bị va chạm vào bờ, nhưng đi được khoảng 3 hải lý thì tàu này chìm. 15h cùng ngày, các ngư dân trên tàu cá bị va chạm vào bờ an toàn.
Nhận được tin báo, Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Hồ Đình Tùng yêu cầu lãnh đạo xã Hải Bình động viên ngư dân sớm ổn định sản xuất, "còn việc va chạm trên biển cụ thể như thế nào cần xác minh, chưa có kết luận chính thức”.
Ông Hoàng Văn Tân, Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp Thanh Hóa xác nhận, có việc va chạm trên biển giữa tàu thanh tra thủy sản và tàu cá ngư dân. Theo ông Tân, ngày 16/11, tàu của Thanh tra Sở đi làm nhiệm vụ theo kế hoạch, trên tàu có 7 cán bộ và thuyền viên.
Tàu thanh tra thủy sản va chạm tàu cá trên biển  - ảnh 1

Chủ tàu cá Dương Văn Đồng kể lại sự việc. Ảnh: Lê Hoàng.

“Đang tuần tra thì phát hiện tàu cá ngư dân không ghi số hiệu tàu, có dấu hiệu sẽ đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới vây, nên tàu thanh tra ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra. Tuy nhiên tàu cá không chấp hành, bỏ chạy”, ông Tân nói và cho hay tàu thanh tra sau đó đuổi theo, trong quá trình cập mạn giữa hai tàu thì xảy ra va chạm.
Theo ông Tân, thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng tàu cá không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản và không ký vào biên bản. Tổ công tác yêu cầu đưa tàu cá về cảng Lạch Hới (Sầm Sơn) để xử lý, nhưng chủ tàu cá không chấp hành mà đề nghị đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Hai bên thống nhất cho tàu cá về cảng Lạch Bạng, còn tàu thanh tra quay về cảng Lạch Hới.
“Trong quá trình vào bờ không biết ngư dân xử lý thế nào, đến chiều thì chúng tôi nhận được tin báo tàu ngư dân bị chìm”, ông Tân nói và thông tin thêm đã yêu cầu tổ công tác trên tàu thanh tra thủy sản tường trình vụ việc.
Hiện tàu cá chưa được trục vớt, đưa vào bờ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu