10 năm xây dựng Nông thôn mới ở Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Huy động 20 ngàn tỷ đồng

Trong giai đoạn 2010-2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là hơn 364 ngàn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách đối ứng của địa phương và vốn huy động từ người dân, cộng đồng gần như bằng nhau là khoảng 20 ngàn tỷ đồng.
Hội nghị Tổng kết 10 năm triển khai tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
Hội nghị Tổng kết 10 năm triển khai tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Ngày 7/9, tại tỉnh Quảng Nam, ban Chỉ đạo Trung ương chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm triển khai tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương và 13 tỉnh thành phố thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. 

Theo thông tin từ Hội nghị, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bao gồm 13 tỉnh, thành phố, chiếm khoảng 30% diện tích của cả nước với hơn 40 đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống.

Đây là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của cả nước; nhiều cảng biển, đường giao thông, đường sắt, đường hàng không nối liền với các vùng khác trong cả nước và quốc tế, có tài nguyên đất đai và khí hậu đa dạng, phong phú là điều kiện rất thuận lợi để phát triển một nền kinh tế toàn diện.

Tuy nhiên, do địa hình bị chia cắt và khí hậu phức tạp, nhiều khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ, hạn hán… Cạnh đó, có vùng xuất phát điểm thấp và tồn tại nhiều bất lợi trong quá trình phát triển,…

Sau hơn 9 năm triển khai Chương trình, kết quả xây dựng nông thôn mới của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hạn chế hơn so với các vùng khác của cả nước.

Thứ trưởng bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, đến tháng 8/2019, vùng có 604/1.424 xã (chiếm tỷ lệ 42,41%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, thấp hơn so với mức đạt chuẩn cả nước (cả nước có 4.522 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 50,8%.

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cũng đã chú trọng phát huy kinh tế biển, gồm du lịch biển và khai thác thủy hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Sản lượng thủy hải sản khai thác ước đạt 887,5 nghìn tấn/năm (chiếm 29,23% cả nước); số lượng tàu khai thác thủy hải sản biển có công suất từ 90 CV trở lên: 11.673 chiếc (chiếm 40,65% cả nước).

Đặc biệt, vùng biển Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định là nơi cho khai thác nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như cá ngừ, tôm hùm, hải sâm...

Còn các tỉnh Tây nguyên chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng, hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung (bơ, sầu riêng, hồ tiêu,… ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum; cà phê ở tất cả các tỉnh; rau, hoa ở Lâm Đồng; sâm Ngọc Linh ở Kon Tum…).

Điểm đáng nói nữa là về tiêu chí môi trường, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt còn thấp; tính chủ động của nhiều địa phương trong tìm kiếm, lựa chọn công nghệ, thu hút nhà đầu tư xây dựng các công trình xử lý rác thải còn chưa cao.

Việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác tham gia phân loại rác tại nguồn mới chỉ được một vài địa phương thực hiện; nhiều nơi, tiêu chí môi trường tuy đã đạt, nhưng chưa thực sự bền vững hoặc đi vào chiều sâu.

10 năm xây dựng Nông thôn mới ở Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Huy động 20 ngàn tỷ đồng ảnh 1

Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương thực tế tại Quảng Nam.

Trong giai đoạn 2010-2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là hơn 364 ngàn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách đối ứng của địa phương và vốn huy động từ người dân, cộng đồng gần như bằng nhau là khoảng 20 ngàn tỷ đồng.

Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên phải xác định  xác định nông nghiệp – nông dân – nông thôn là thế mạnh, là dư địa, là đặc thù của Việt Nam.

Các tỉnh thành phải coi đây là sự nghiệp của dân, và không ai làm thay cho các địa phương, làm tốt bằng các địa phương.

Về các kiến nghị, vướng mắc, tồn tại, ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục và sớm có giải pháp khắc phục.

“Sau hội nghị này, các địa phương phải tổ chức tổng kết, rút ra những kinh nghiệm để thực hiện mục tiêu đề ra trong thời gian tới nhằm đạt được những kết quả tốt nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo Người Đưa Tin
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.