Tin Mới

Chôn lấp bao tải xác lợn chết bị vứt xuống đầu nguồn sông Lam

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo phản ánh của người dân, hơn một tháng nay đã có một số người dân tự ý đêm các bao tải chứa xác lợn chết đổ xuống nước thoát nước cạnh bế đồ xã Ngọc Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) gây ô nhiễm môi trường.

Vào sáng 23/10, tại bến đò Nguộc thuộc địa phận xã Ngọc Sơn xuất hiện khoảng 10 bao tải là lợn chết bị vứt xuống tại mương thoát nước từ Rú Nguộc xuống sông Lam, gây mùi hôi thối mỗi khi đi qua đoạn đường này, báo Nghệ An đưa tin.

Khu vực người dân vứt lợn chết là một cái cống nước lớn từ núi Nguộc đổ thẳng ra sông Lam. Việc làm này sẽ khiến nước sông Lam đoạn qua đây bị ô nhiễm. Nghiêm trọng hơn là dịch tả lợn châu Phi sẽ càng lây lan rộng hơn.

Trao đổi với báo Zing.vn, Chủ tịch xã Ngọc Sơn - Thái Văn An cho biết 7 bao tải được vứt tại khu vực nói trên chứa lợn chết do dịch tả lợn châu Phi. Xã đã phối hợp với cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm, đào hố chôn lấp theo quy định.

Cũng theo Chủ tịch xã Ngọc Sơn, địa phương nhiều lần tuyên truyền cho người chăn nuôi khi phát hiện lợn có dấu hiệu ốm, chết thì phải báo với cơ quan chức năng để tổ chức tiêu hủy. Tuy nhiên, việc vứt xác lợn chết vẫn diễn ra. Tới đây xã sẽ tăng cường lực lượng kiểm soát các tuyến đường trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cho hay để xảy ra tình trạng xác lợn chết vứt ra môi trường, chính quyền phải chịu trách nhiệm chôn cất, tiêu hủy và thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.

Xã Ngọc Sơn có tổng đàn lợn hơn 5.800 con. Tháng 8 vừa qua, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương này, các hộ dân đã tiêu hủy 290 con lợn dịch với trọng lượng 16 tấn.

Nghệ An công bố xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ngày 13/3 tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Tới nay, dịch đã lây lan toàn tỉnh với 21 huyện, thị xã và thành phố với hàng chục nghìn hộ chăn nuôi. Hơn 77.000 con lợn, tương đương 3.900 tấn, đã bị tiêu hủy.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo