Tin Mới

Việt Nam có thể điều trực thăng để gìn giữ hòa bình

Báo nói Ngày Nay
Theo người đứng đầu Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, đơn vị này đang xem xét và nghiên cứu việc dùng trực thăng tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ Mali.

Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Số 2 chia làm hai đợt đến Nam Sudan, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ Liên Hợp Quốc, vào các ngày 19 và 26/11. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam đang nghiên cứu phương án dùng trực thăng tới phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali để thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Đây là thông tin được Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình chia sẻ trong hội thảo quốc tế về hoạt động gìn giữ hòa bình diễn ra ngày 6/12 tại Hà Nội.

Ông Phụng cho hay, thời gian vừa qua, Việt Nam đã cử các đoàn nghiên cứu và mong muốn triển khai trực thăng vận tải ở phái bộ Mali.

Cũng theo người đứng đầu Cục Gìn giữ hòa bình, kể từ năm 2014, Việt Nam đã liên tục tăng cường lực lượng quân sự tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở cả cấp độ cá nhân và đơn vị.

“Điều này thể hiện ý chí chính trị nhất quán và chủ trương tích cực đóng góp đối với việc duy trì hòa bình, an ninh tại khu vực và trên thế giới, phù hợp với những cam kết của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại các Hội nghị thượng đỉnh và các diễn đàn quốc tế,” Thiếu tượng Phụng nhấn mạnh.

Chi tiết hơn, theo Thiếu tướng Phụng, ở cấp đơn vị, Việt Nam duy trì sự hiện diện của bệnh viện dã chiến số 2 gồm 63 cán bộ, y bác sỹ kể từ 10/2018. Đối với triển khai theo hình thức cá nhân, Việt Nam cũng đã triển khai 40 lượt sỹ quan.

Cho tới nay, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam luôn được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế tin tưởng, đánh giá cao về trách nhiệm cũng như năng lực chuyên môn và khả năng hòa đồng; trên hết là kết quả thực hiện nhiệm vụ.

“Dù còn hạn chế về kinh nghiệm và nguồn lực nhưng Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp nhiều hơn, thiết thực hơn nữa vào các hoạt động gìn giữ hòa bình để chung tay chia sẻ, thực thi những sáng kiến, hành động cụ thể nhằm kiến tạo, duy trì hòa bình; tạo nền tảng phát triển bền vững cho những quốc gia chịu ảnh hưởng của chiến tranh, xung đột,” Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh.

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Mali (MINUSMA) có quân số  15.000 người, được thành lập ngày 25/4/2013 với nhiệm vụ bảo đảm ổn định tại quốc gia này sau cuộc bạo loạn của người Tuareg năm 2012. Việt Nam hiện chưa triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Mali.

 

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo