4 điều phải nhớ để không mất điểm đáng tiếc trong bài thi môn Toán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được đánh giá là một trong những kỳ thi nhiều áp lực, khó khăn nhất cho học sinh. Chính vì vậy, việc nắm được những sai lầm cần tránh khi làm bài môn Toán sẽ giúp các em tự tin đạt được điểm cao hơn cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuẩn bị tâm lý bình tĩnh khi làm bài

Khi thi, sự mất bình tĩnh có thể gây ra các sai sót đáng tiếc. Thí sinh tạo được tâm lý bình tĩnh bằng cách:

Nắm vững kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa, nhất là kiến thức lớp 9.

Thi thử bằng đề thi cũ của Sở GD&ĐT thuộc nơi mình thi (ít nhất 10 đề trong 10 năm gần đây) trong thời gian quy định.

Thí sinh nên đến phòng thi sớm để làm quen với không khí phòng thi, tránh được sự căng thẳng do các nguyên nhân như: Sợ đến thi muộn, quên giấy tờ, quên đồ dùng học tập…

Xem lướt toàn bộ đề thi để xác định thứ tự làm bài

Trước khi làm bài, thí sinh nên xem lướt toàn bộ đề để nhận biết những bài dễ hoặc bài có dạng quen thuộc. Sau đó thí sinh hãy làm những bài này trước để sớm đạt được một phần điểm, khiến cho bản thân tự tin và bình tĩnh hơn khi tiếp tục giải quyết các bài khó hơn.

Những bài có mức độ không khó chiếm khoảng 8.5 điểm, nên nếu thí sinh mất nhiều thời gian để làm bài khó trước sẽ tự gây bất lợi. Làm được bài khó thì số điểm đạt được ít, mà thường mất nhiều thời gian nghĩ. Trong trường hợp không giải được bài khó, còn gây tâm lý hoang mang.

Những câu dễ nhiều người làm được, nên nếu thí sinh nào để mất điểm ở các câu này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến cơ hội đỗ. Những câu khó thì ít người làm được, nên nếu thí sinh không làm được có thể vẫn không ảnh hưởng đến cơ hội đỗ.

4 điều phải nhớ để không mất điểm đáng tiếc trong bài thi môn Toán ảnh 1

Th.s Dương Du Viên

Kiểm tra lại ngay câu vừa làm

Thí sinh phải nhớ rằng “Làm đến đâu phải đúng đến đó”. Làm xong từng ý nên kiểm tra lại ngay, nhất là các tính toán.

Trong trường hợp một câu (như Câu 1) có nhiều ý nhỏ và câu sau dùng kết quả của câu trước, nếu ý đầu tiên thí sinh làm sai thì các ý tiếp theo cũng sẽ sai hoặc trở nên phức tạp. Sự sai dây chuyền sẽ làm thí sinh mất rất nhiều điểm.

Không để mất điểm đáng tiếc

Trong quá trình làm bài thi môn Toán, có một số lỗi phổ biến dưới đây mà các thí sinh cần chú ý để khỏi mất điểm đáng tiếc:

Viết câu tối nghĩa hoặc sai nghĩa, ví dụ: Gọi số thí sinh là x tờ giấy thi; Gọi x là thời gian đi hết quãng đường trong 1 giờ.

Tính toán sai: Học sinh cần xem lại cẩn thận các tính toán. Chỗ nào có thể dùng máy tính (cầm tay) thì nên dùng máy tính để tính lại. Ví dụ: Gặp bài giải phương trình hay hay hệ phương trình thì nên dùng máy giải tự động để xem có trùng với đáp số mình đã tìm được. Nên thay đáp số tìm được vào các phương trình hoặc bất phương trình trong đề bài để xem nó có thỏa mãn không.

Chép sai đề, đọc nhầm đề: Khi chép lại đề vào bài làm, thí sinh phải kiểm tra lại ngay. Cần đọc cẩn thận từng chữ ở ý sắp làm trong đề để hiểu đúng giả thiết và yêu cầu của đề bài. Ví dụ: Đề cho đường thẳng cắt tia Ox tại điểm A, nhưng nếu không chú ý chữ “tia” thì sẽ bỏ qua giả thiết hoành độ của A là số dương.

Vẽ sai hình, hình vẽ thiếu nét, vẽ chính thức nét thẳng bằng chì: Thí sinh vẽ sai hình thì bài hình sẽ được chấm 0 điểm. Vẽ thiếu nét có thể bị trừ điểm. Vẽ chính thức nét thẳng bằng chì là phạm quy.

Trình bày vắn tắt: Những chỗ chưa hiển nhiên đúng mà thí sinh không giải thích thì sẽ bị mất điểm.

Thiếu điều kiện, không đối chiếu kết quả cuối cùng với điều kiện: Trong bài toán tìm giá trị, thí sinh phải đặt điều kiện để các phép toán trong biểu thức thực hiện được hoặc giá trị phải tìm phù hợp với thực tế (như: độ dài quãng đường xe đi phải là số dương; số lượng sản phẩm phải là số tự nhiên; vận tốc riêng của vật chuyển động ngược dòng nước phải lớn hơn vận tốc của dòng nước; thời gian để một vòi chảy một mình đầy bể phải lớn hơn thời gian cả hai vòi cùng chảy làm đầy bể).

Những bài cảm thấy không làm được trọn vẹn nhưng không viết ra phần nào: Dù thí sinh không làm được trọn vẹn, nhưng viết được phần nào đúng vẫn có điểm. Ví dụ như ở bài toán thực tế ở Câu 2, chỉ cần thí sinh đặt đủ các ký hiệu ẩn số và nêu đúng điều kiện của ẩn số là đã được 0.25 điểm. Thí sinh nhớ rằng, viết thêm được gì (không phạm quy) thì bài đều có thể lấy thêm điểm, điểm tăng thêm chứ không bị bớt đi.

Viết chữ tắt tùy tiện, chẳng hạn như: pg, đg, nO

Trong một câu có các ý nhỏ, nhưng thí sinh không đánh dấu thứ tự ở đầu lời giải của từng ý để phân biệt, dẫn đến các ý lẫn nhau, sẽ mất điểm rất nhiều.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.