Ai Cập đặt mục tiêu đầu tư xanh chiếm 50% tổng đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/11, Trung tâm Truyền thông của Chính phủ Ai Cập (ECMC) cho biết các khoản đầu tư xanh của Ai Cập trong tài khóa 2022-2023 chiếm 40% trong tổng vốn đầu tư công trị giá 410 tỷ bảng (hơn 17 tỷ USD) của quốc gia Bắc Phi này.
Ai Cập đặt mục tiêu đầu tư xanh chiếm 50% tổng đầu tư công

Báo cáo của ECMC cho biết trong tổng số vốn đầu tư nói trên, 259 tỷ bảng (11 tỷ USD) được giải ngân cho các dự án giao thông sạch, 38 tỷ bảng (hơn 1,6 tỷ USD) cho lĩnh vực dịch vụ vệ sinh bền vững và 25 tỷ bảng (hơn 1 tỷ USD) cho năng lượng sạch. Bên cạnh đó, Chính phủ Ai Cập cũng đã phân bổ 22 tỷ bảng cho lĩnh vực nước sạch, 18,5 tỷ bảng để cải thiện môi trường, 14 tỷ bảng cho chương trình tưới tiêu bền vững và 11 tỷ bảng cho lĩnh vực nông nghiệp.

Tháng 9 vừa qua, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cho biết nước này đang nỗ lực nâng tỷ lệ đầu tư xanh lên 50% tổng đầu tư công trong tài khóa 2023/2024. Về lĩnh vực năng lượng sạch, trong năm qua, Ai Cập đã ký kết 16 biên bản ghi nhớ về sản xuất amoniac xanh và hydro xanh tại Khu kinh tế Kênh đào Suez (SCZone) với các đối tác quốc tế, trong đó 9 biên bản ghi nhớ đã được chuyển thành hợp đồng.

Tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa diễn ra ở thành phố Sharm El-Sheikh, Ai Cập đã công bố chiến lược hydro carbon thấp của nước này, đồng thời ký kết quan hệ đối tác trong lĩnh vực hydro xanh với các đối tác quốc tế, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU).

Ai Cập có kế hoạch trở thành một trung tâm quốc tế về sản xuất và xuất khẩu hydro xanh, đồng thời hướng tới mục tiêu tạo ra 42% sản lượng điện được sản xuất từ các nguồn tái tạo vào năm 2035. Để đạt được mục tiêu này, Ai Cập trước đó đã xây dựng công viên năng lượng mặt trời Benban trị giá 2 tỷ USD. Đây là một trong những công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với công suất sản xuất 1.465 MW. Ai Cập cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy thủy điện tích năng với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD và công suất 2.400 MW.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.