COP27: Ai Cập kêu gọi hỗ trợ tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/11, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, một chuỗi phiên họp theo chủ đề kéo dài 11 ngày đã bắt đầu diễn ra, với phiên họp đầu tiên mang chủ đề "Ngày tài chính" đề cập đến vấn đề "Tài chính khí hậu trong kỷ nguyên đa khủng hoảng".
COP27: Ai Cập kêu gọi hỗ trợ tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát biểu khai mạc phiên họp trên, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã nêu bật ý nghĩa của "Ngày Tài chính", với một chương trình chuyên sâu thảo luận các chủ đề về khuyến khích ngành tài chính hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế bền vững. Ông Madbouly kêu gọi đưa ra các cam kết nghiêm túc để hỗ trợ tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phiên họp "Ngày tài chính" đã thảo luận một số khía cạnh của hệ sinh thái tài chính khí hậu, bao gồm tài chính đổi mới sáng tạo và hỗ trợ tài chính cho quá trình chuyển đổi công bằng, phát hành nợ chính phủ phục vụ phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu; cũng như vai trò của khu vực tư nhân trong huy động các nguồn lực. Nguồn tài chính tư nhân được coi là thiết yếu để cung cấp hàng nghìn tỷ USD cần thiết cho mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Tham vọng hành động khí hậu và trách nhiệm giải trình được xác định là hết sức quan trọng để mở khóa tài chính khí hậu. Tiếp cận nguồn tài chính chi phí thấp đã được thảo luận nhiều hơn, với những giải pháp thực tế và các cam kết giảm chi phí của các khoản vay xanh. Phiên họp cũng đề cập đến các kế hoạch thích ứng và nâng cao sức hấp dẫn của các dự án thích ứng đối với nhà đầu tư.

Ngoại trưởng Ai Cập đồng thời là Chủ tịch COP27, ông Sameh Shoukry cho rằng vấn đề tài chính là yếu tố then chốt trong việc phát triển một lộ trình chuyển đổi năng lượng cho châu Phi, nhưng các mức nợ công không bền vững của các quốc gia trong châu lục đang cản trở quá trình thúc đẩy các sáng kiến khí hậu cần thiết.

Theo ước tính, thế giới sẽ cần từ 4.000-7.000 tỷ USD mỗi năm để thực hiện quá trình chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris./

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.