Ăn uống ngày Tết: Những lưu ý cho người bệnh mãn tính

(Ngày Nay) - Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, để có cái Tết như ý, người bệnh mãn tính nên chú ý duy trì đến chế độ tập luyện thể dục thể thao…
Mọi người nên biết cách cân bằng ăn uống trong dịp Tết (Ảnh minh họa)
Mọi người nên biết cách cân bằng ăn uống trong dịp Tết (Ảnh minh họa)

Những người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, mỡ máu, thừa cân béo phì…, nếu chế độ ăn uống không hợp lý trong những ngày Tết, có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, hoặc dẫn tới tình trạng bệnh nặng thêm.

Biết cân bằng khẩu phần ăn

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những ngày Tết, số lượng bệnh nhân mắc bệnh mãn tính phải nhập viện thường có dấu hiệu gia tăng bởi chế độ ăn uống và nghỉ ngơi bị đảo lộn, kèm theo đó việc tập luyện không được duy trì, dẫn tới tình trạng chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, tình trạng sức khỏe bị giảm sút.

Bà Nguyễn Thị Lâm đưa ra lời khuyên, với những người bệnh mỡ máu, đái tháo đường, cần chú ý kiêng khem, hạn chế những thức ăn giàu năng lượng, tinh bột, đường và chất béo… vì những loại này rất dễ làm tăng đường máu và mỡ máu. Nên hạn chế ăn những đồ nướng, rán, mỡ động vật mà phải biết cân bằng giữa chất béo, bột gạo và rau xanh…

“Ngày Tết, mọi nhà thường có món nem truyền thống và bánh chưng, giò chả, bánh mứt kẹo và hoa quả ngọt… Nếu vui miệng mà ăn nhiều, trong khi đó lại ít vận động thì những người rối loạn lipit, mỡ máu dễ dẫn tới thừa cân béo phì, mỡ máu cao. Chúng ta phải biết rằng ngay trong thịt thăn cũng có tới 7% là mỡ. Và những món giàu cholesterol như phủ tạng động vật bao gồm: tim, gan, bầu dục, lòng…

Còn với những người bị huyết áp, bệnh gút cần tránh chất béo như thịt mỡ, hạn chế ăn mặn (dưa cà muối, thịt cá ướp mặn) và hạn chế bia rượu. Đặc biệt, với người bị gút nên ăn ít hải sản và thịt đỏ…”, bà Lâm nhấn mạnh.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và duy trì tập luyện

Với những người có bệnh mãn tính, việc chế biến thức ăn để cân bằng khẩu phần hằng ngày rất quan trọng. Trong đó việc chọn thực phẩm đa dạng, cân đối nguồn động vật và thực vật và chú ý đến hàm lượng đường, muối, cholesterol và bớt lượng chất béo. Thức ăn nấu xong không nên để lâu nhất là rau xanh, vì sau 2 tiếng rau chín có nguy cơ nhiễm khuẩn, mất hết vitamin và chỉ còn chất xơ.

“Việc giảm bớt lượng chất béo như cho vừa đủ lượng dầu rán trong 1 lần và bỏ đi không nên tiếc, vì nếu dầu rán thừa mà đun đi đun lại sẽ tăng sinh chất béo thể đồng phân, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gây mỡ máu cao. Ngoài ra, những ngày Tết không nên làm nhiều đồ ăn vừa ngấy, vừa không tốt cho sức khỏe.

Bởi thức ăn để tủ lạnh lâu khi đun đi đun lại bị chuyển hóa từ chất béo thông thường sang chất béo thể chuyển hóa vừa không thơm ngon vừa mất chất dinh dưỡng, ăn nhiều sẽ gây mỡ máu cao. Còn nếu hâm nóng bằng lò vi sóng, khi ấy thức ăn sẽ bị biến tính do nhiệt, chất đạm sẽ trở thành thể liên kết, gây khó tiêu và khó hấp thu”, bà Lâm phân tích thêm.

Bên cạnh đó, những ngày Tết, chúng ta không nên tích trữ nhiều thức ăn. Với tủ lạnh thông thường, việc bảo quản đông lạnh chỉ đảm bảo được 5-7 ngày. Thức ăn chia nhỏ bao gói đủ từng bữa, tránh để cả cân vì mỗi lần lấy thức ăn ra rã đông chế biến thức ăn vừa mất chất, vừa dễ gây nhiễm khuẩn.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, để có cái Tết như ý, người bệnh mãn tính nên chú ý duy trì đến chế độ tập luyện thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng tránh thừa cân, mỡ máu như đạp xe, đi bộ, cầu lông, thể dục theo nhóm, làm việc nhà… ít nhất 1 tiếng/ngày.

“Với người cao tuổi, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo chế độ ăn lành mạnh là đồ ngọt (từ đường, bánh kẹo, hoa quả chín…) không nên quá 25g/ngày. Khẩu phần ăn tùy theo nhóm tuổi và nhu cầu năng lượng khác nhau, nên duy trì khoảng 2.000 calo/ngày, trong đó chất béo khoảng 20% năng lượng khẩu phần; rau xanh đảm bảo 200g/bữa, thịt có thể ăn 30-100g kèm theo 30-40g cá tôm và có thể thêm 1-2 miếng đậu phụ và 1 quả trứng; gạo mì từ 200-300g (tùy theo mức lao động). Giữa bữa có thể uống sữa đậu nành, sữa không béo khoảng 150-200ml. Muốn đa dạng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thường xuyên để có bữa ăn phong phú”.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Theo Lưu Hường/Báo TNVN

Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.