Anh phạt HSBC không đảm bảo quy định chống rửa tiền

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/12, ngân hàng HSBC có trụ sở chính ở London (Anh) đã bị cơ quan quản lý nước này phạt gần 64 triệu bảng Anh (85 triệu USD) vì những sai sót trong tuân thủ các quy định về chống rửa tiền.
Anh phạt HSBC không đảm bảo quy định chống rửa tiền

Khoản tiền phạt trên được Cơ quan Quản lý tài chính (FCA) của Anh đưa ra sau khi phát hiện những thiếu sót nghiêm trọng trong hệ thống giám sát chống rửa tiền của HSBC. Theo đó, FCA cho biết ngân hàng này đã không xem xét và đánh giá rủi ro của những giao dịch nghi liên quan đến hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố được thực hiện từ tháng 3/2010 đến tháng 3/2018.

Theo Giám đốc điều hành FCA Mark Steward, những sai sót này là “không thể chấp nhận” đồng thời đặt chính HSBC và cộng đồng trước những rủi ro có thể tránh được.

HSBC không phản đối mức phạt trên, vốn đã được giảm từ mức 91 triệu bảng Anh mà FCA đưa ra trước đó. Giải thích cho việc giảm nhẹ mức phạt, cơ quan này cho biết HSBC đã nỗ lực khắc phục những lỗ hổng trong hệ thống giám sát.

Đây không phải là lần đầu tiên HSBC bị phạt vì lỏng lẻo trong việc kiểm soát rửa tiền. Vào năm 2012, ngân hàng này đã bị Mỹ phạt 1,9 tỷ USD (1,4 tỷ bảng Anh) vì không ngăn chặn được hoạt động rửa tiền của các băng đảng ma túy ở Mexico. Ngân hàng này đã đồng ý chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý Mỹ trong 5 năm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.