Australia sẽ xây dựng hạm đội lớn nhất kể từ Thế chiến II

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia sẽ bổ sung 7,2 tỷ USD để tăng gấp đôi số lượng tàu chiến với hàng loạt bất ổn an ninh trên thế giới.
Australia sẽ xây dựng hạm đội lớn nhất kể từ Thế chiến II

Australia dự kiến bơm thêm 7,2 tỷ USD vào ngân sách quốc phòng để xây dựng một hạm đội chiến đấu "lớn hơn, mang tính sát thương hơn".

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles hôm thứ Ba cho biết chính phủ Australia đã cam kết cấp thêm kinh phí như một phần trong kế hoạch trị giá 54 tỷ đô la Australia để đại tu hạm đội tàu chiến của mình trong thập kỷ tới, tăng số lượng tàu sẵn sàng chiến đấu từ 11 lên 26.

Trong khi ông Marles không đề cập đích danh Trung Quốc, chính phủ Australia ngày càng có động thái chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh trong khu vực, đặc biệt là việc ký kết hiệp ước an ninh AUKUS để mua tàu ngầm hạt nhân vào năm 2021.

Việc tăng cường năng lực hải quân của Australia sẽ “cho phép chúng tôi đóng vai trò của mình trong các tình huống bất ngờ trong tương lai trong suốt thập kỷ tới”, theo Bộ trưởng Quốc phòng Marles.

Thông tin trên được đưa ra sau một cuộc đánh giá độc lập về khả năng tác chiến của hải quân Australia.

Theo kế hoạch, Australia sẽ đẩy nhanh việc mua 11 tàu khu trục đa năng. Ba chiếc đầu tiên sẽ được lắp đặt ngoài khơi, với các thiết kế từ Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Tây Ban Nha đang được xem xét. Chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối thập kỷ này.

Phần còn lại sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu Henderson ở Perth, Tây Australia. Nước này cũng sẽ nhận được 6 "tàu mặt nước cỡ lớn có thủy thủ đoàn tùy chọn” (LOSV) mới đang được Mỹ phát triển và cũng sẽ được đóng tại Tây Australia.

Bộ trưởng Marles cho biết các tàu LOSV dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động từ giữa những năm 2030 đến những năm 2040.

Các kế hoạch đóng tàu khu trục lớp Hunter tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Osborne ở Nam Australia, được chính phủ tiền nhiệm ký kết, sẽ tiếp tục được tiến hành, bất chấp các vấn đề về chi phí và sự chậm trễ.

Tuy nhiên, số lượng tàu đóng mới sẽ giảm từ 9 xuống còn 6 chiếc, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2034 và chiếc cuối cùng sẽ được giao vào năm 2043.

Phần còn lại của hạm đội mới sẽ bao gồm các tàu khu trục tác chiến trên không lớp Hobart hiện tại của Australia, sẽ được nâng cấp bằng tên lửa Tomahawk tầm xa và 6 tàu khu trục lớp Anzac còn lại của nước này. Hai trong số các khinh hạm lâu đời nhất sẽ ngừng hoạt động.

Australia đã cam kết phát triển ngành đóng tàu trong nước, tập trung vào hai cơ sở tại Henderson và Osborne. Riêng nhà máy tại Osborne đang được mở rộng để đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nó cũng sẽ được sử dụng để chế tạo các thiết bị thay thế cho các tàu khu trục lớp Hobart của hải quân.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Pat Conroy cho biết việc mở rộng lực lượng tàu chiến sẽ tạo ra 3.700 việc làm trực tiếp cũng như hàng nghìn việc làm khác trong chuỗi cung ứng của ngành.

“Đây là một ngày tuyệt vời cho ngành công nghiệp quốc phòng ở đất nước này. Đó là một ngày tuyệt vời cho những công nhân ở Adelaide và Perth, những người giờ đây biết rằng họ có thể làm việc toàn bộ sự nghiệp của mình trong các xưởng đóng tàu để cung cấp năng lực cho các thủy thủ dũng cảm của Hải quân Hoàng gia Australia", Bộ trưởng Conroy nói.

Theo khuyến nghị từ cuộc đánh giá độc lập, Australia cũng sẽ có 25 tàu chiến nhỏ, bao gồm cả các tàu tuần tra lớp Cape “tiến hóa” đang được đóng bởi công ty đóng tàu nội địa Austal ở Henderson.

Theo Nikkei Asia
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước đã có một loạt động thái như phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.