Bài phát biểu bí mật của Tổng thống Nixon về nhiệm vụ đổ bộ lên Mặt trăng

(Ngày Nay) - Nước Mỹ năm 1969 đã chuẩn bị cho khả năng nhiệm vụ đổ bộ Mặt trăng đầu tiên của mình thất bại và Nhà Trắng cũng có sẵn một bài phát biểu chia buồn cho Tổng thống Nixon.
Bài phát biểu bí mật của Tổng thống Nixon về nhiệm vụ đổ bộ lên Mặt trăng

Một bài phát biểu đã được viết cho Tổng thống Richard Nixon đề phòng sứ mệnh Apollo 11 không thể đưa các phi hành gia Mỹ trở về Trái đất an toàn, hãng tin Fox News tiết lộ thông tin hôm thứ Ba.

Lời giải thích ngắn được viết bởi nhà viết kịch bản của Nixon - ông William Safire, vào năm 1969 và gửi cho cựu Tham mưu trưởng Nhà Trắng - H.R. Haldeman.

Có tiêu đề: "Trường hợp thảm họa mặt trăng", bài phát biểu đề cập đến các "góa phụ" của hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin và phần còn lại của quốc gia nói chung. Tài liệu này đã được lưu trữ trong Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Nixon.

"Số phận đã quyết định rằng những người đàn ông đã lên mặt trăng để khám phá trong hòa bình sẽ an nghỉ vĩnh viễn trên đó", trích một phần của bài phát biểu.

"Những người đàn ông dũng cảm này, Neil Armstrong và Edwin Aldrin, biết rằng không có hy vọng cho sự trở lại của họ. Nhưng họ cũng biết rằng có hy vọng cho nhân loại trong sự hy sinh của mình".

Theo nhà biên kịch Safire, nếu tàu vũ trụ của Mỹ thất bại trong việc đưa các phi hành gia ra khỏi bề mặt mặt trăng, họ sẽ chết đói. Lựa chọn duy nhất của họ là tự sát, ông Safire cho biết vào năm 1999. Phi công điều khiển mô-đun Michael Collins sẽ phải trở về Trái đất một mình.

"Hai người đàn ông này đang đặt cuộc sống của họ vào mục tiêu cao cả nhất của loài người: tìm kiếm sự thật và hiểu biết. Những người khác sẽ tiếp bước và chắc chắn tìm được đường về nhà, Aldrin và Armstrong sẽ được vinh danh mãi mãi, vì những người đàn ông này là người đầu tiên, và họ sẽ vẫn là những người nằm mãi trong trái tim chúng ta".

"Trong cuộc thám hiểm của mình, họ đã khiến cả thế giới đoàn kết; trong sự hy sinh của mình, họ đã làm nổi bật tình huynh đệ của loài người", trích bài phát biểu.

Đại diện của Thư viện Nixon nói với Fox News rằng, may mắn thay, bài phát biểu không bao giờ được công bố trước toàn thế giới. Thay vào đó, Tổng thống Nixon đã gặp mặt ba phi hành gia và chúc mừng họ và nhắn nhủ: Những gì các bạn làm đã giúp thiên đường trở thành một phần của thế giới của con người".

Ba phi hành gia, hai trong số họ vào ngày 20/7 năm 1969, đã trở thành những người đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng, rồi trở về nhà vào ngày 24/7.

Chỉ có 12 người - đều là công dân Mỹ, đã đặt chân lên Mặt trăng trong lịch sử loài người và trong số 12 người đó, 4 người vẫn còn sống, theo Quartz. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi xướng một chương trình chinh phục Mặt trăng mới nhằm đưa các phi hành gia Mỹ trở lại hành tinh này trước năm 2030, mục tiêu tiếp theo sẽ là Sao Hỏa.

Theo Sputnik
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.