'Bản đồ 251 đoạn' và mưu đồ ôm trọn Thái Bình Dương của TQ

Bộ giáo dục Trung Quốc tự bao biện rằng tấm “bản đồ 251 đoạn” dựa trên các tài liệu có từ thời nhà Thanh rằng phía bắc Mariana, đảo Marshall và Caroline đều thuộc về Trung Quốc.
'Bản đồ 251 đoạn' và mưu đồ ôm trọn Thái Bình Dương của TQ

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ và cơ sở giáo dục của nước này phải sử dụng bản đồ thế giới mới. Trong đó, cái gọi là “bản đồ 251 đoạn” đánh dấu các hòn đảo Hawaii và Micronesia ở khu vực Thái Bình Dương là một phần lãnh thổ của Bắc Kinh.

'Bản đồ 251 đoạn' và mưu đồ ôm trọn Thái Bình Dương của TQ ảnh 1

Tấm bản đồ 251 đoạn mà Bộ Giáo dục Trung Quốc dự định đưa vào trong các trường học.

Tổng thống Micronesia Manny Mori ngay lập tức phản đối động thái trên của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đã có hành động cưỡng đoạn bản đồ. Chính phủ Mỹ hiện chưa lên tiếng về bản đồ mới này do Trung Quốc ban hành.

Tuy nhiên, “những người hàng xóm mới” chắc chắn chất vấn tính pháp lý của bản đồ 251 đoạn này cũng như phản đối hành động bành trướng của Bắc Kinh.

Bộ giáo dục Trung Quốc tự bao biện rằng tấm “bản đồ 251 đoạn” dựa trên các tài liệu có từ thời nhà Thanh rằng phía bắc Mariana, đảo Marshall và Caroline đều thuộc về Trung Quốc.

“Nghiên cứu về các khu vực thuộc phần lãnh thổ Trung Quốc vẫn đang được tiến hành”, một quan chức Bộ Giáo dục nước này nói.

Đáng chú ý khác là dường như còn có bằng chứng cho rằng thời kỳ Nhà Minh của Trung Quốc đã từng kiểm soát cả khu vực châu Nam Cực, theo nguồn tin trên Elite Readers. Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm sửa đổ bản đồ mới cho phù hợp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hồi tháng 2 vừa qua nhấn mạnh rằng Trung Quốc nên nhận ra nước này đang có bất đồng lớn với các nước khác và đó là một trong những lý do hàng đầu để Mỹ tin rằng tất cả các bên liên quan nên giải quyết các sự bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tránh những hành động gây căng thẳng tình hình.

Ông Josh Earnest khi đó khẳng định: "Không quốc gia nào khác ngoài Mỹ có quyền tuyên bố chủ quyền đối với Hawaii”.

Năm 2012, bà Hillary Clinton, khi đó là Ngoại trưởng Mỹ, tiết lộ, phía Trung Quốc đã từng nói với bà ý định sẽ tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hawaii. Lời đề nghị của Trung Quốc được đưa ra trong buổi tham vấn giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Đáp lại, bà Clinton khẳng định, rằng các tranh chấp lãnh thổ sẽ được giải quyết thông qua tòa án quốc tế.

Trung Quốc hiện là tác nhân chính khiến tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng hơn khi liên tục tiến hành các hoạt động trái phép, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các quốc gia khác trong vùng biển này.

Đăng Nguyễn

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.