Bỉ cấm sử dụng đậu nành và dầu cọ làm nhiên liệu sinh học

0:00 / 0:00
0:00
Đây là quyết định nằm trong sáng kiến loại bỏ nạn phá rừng của nước này.
Bỉ cấm sử dụng đậu nành và dầu cọ làm nhiên liệu sinh học

Ngày 13/4, Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Liên bang Bỉ, Zakia Khattabi thông báo, nước này cấm sử dụng dầu đậu nành và dầu cọ làm nhiên liệu sinh học từ năm 2022.

Bà Khattabi cho biết xăng sinh học làm từ dầu cọ sẽ không còn được phép sử dụng trên thị trường Bỉ cũng như trong lĩnh vực vận tải, trong khi đậu nành sẽ bị cấm làm nguyên liệu trong vận chuyển và nhiên liệu sinh học kể từ năm 2023.

“Những nhiên liệu này, ngoài việc có ít hoặc không có lợi thế hơn so với nhiên liệu hóa thạch thông thường ở góc độ chống biến đổi khí hậu, còn dẫn đến nạn phá rừng, làm mất đa dạng sinh học và thậm chí vi phạm nhân quyền”, bà Khattabi khẳng định.

Theo Bộ trưởng, việc sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu sinh học, vốn được cho là có hại nhất, đã tăng gấp 10 lần trên thị trường Bỉ từ năm 2019-2020, đạt 231 triệu lít, và kể từ năm 2022 trở đi, các nhà sản xuất dầu sinh học sẽ phải phát triển nhiên liệu sinh học theo phương thức khác.

“Để đảm bảo nhu cầu dầu sinh học cho thị trường Bỉ, cần có các đồn điền trồng cọ với tổng diện tích lớn hơn 100.000 sân bóng đá. Theo các nghiên cứu mới được công bố, ít nhất một nửa số đồn điền cọ này được trồng trên đất đã bị phá rừng trong thời gian gần đây", bà Khattabi nói.

Bà Khattabi cũng cho biết thêm rằng đây là biện pháp đầu tiên mà Bỉ thực hiện kể từ khi nước này tham gia Hiệp định Đối tác Tuyên bố Amsterdam, một thỏa thuận nhằm loại bỏ nạn phá rừng liên quan đến sản xuất nông nghiệp vào năm 2025.

Đây cũng là bước đi đầu tiên nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực đến môi trường của chính sách nhiên liệu sinh học của Bỉ. Trong thời gian tới, Chính phủ Bỉ cũng sẽ giảm nhu cầu về nhiên liệu sinh học bằng cách tập trung vào vận tải điện và đường sắt.

PV

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.