Biến đổi khí hậu cản trở nỗ lực giảm thiểu cacbon của ngành điện toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các hiện tượng thời tiết cực đoan được xem là thách thức đối với nỗ lực thực hiện tiến trình khử cacbon của ngành điện . Hoạt động sản xuất điện nhằm ứng phó với các đợt nắng nóng và hạn hán kéo dài có thể dẫn đến tăng lượng khí thải carbon trên toàn cầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong mùa hè vừa qua, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động sản xuất điện than nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt thủy điện. Ở một số quốc gia châu Âu như Áo, Pháp, Anh và Đức cũng tạm thời chuyển sang sử dụng nhiệt điện than để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện trong nước giữa bối cảnh nguồn cung khí đốt tự nhiên bị thắt chặt do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine hồi tháng 2.

“Tính riêng trong tháng 7 và tháng 8, sản lượng điện than và khí đốt trên toàn cầu tăng đáng kể, đặt ra lo ngại rằng lượng khí thải carbon của ngành điện vào năm 2022 có thể sẽ tăng cao, chỉ dưới mức cao kỷ lục được ghi nhận hồi năm ngoái”, tổ chức năng lượng Ember có trụ sở tại Anh cho biết trong một báo cáo được công bố ngày 5/10.

“Đây là hệ quả sau khi Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu hụt thuỷ điện, cũng như các đợt hạn hán và nắng nóng kỷ lục kéo dài trên toàn thế giới gây ra, khiến nhu cầu tiêu thụ điện bị đẩy lên cao”.

Đợt nắng nóng và hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 60 năm vào mùa hè năm nay buộc Trung Quốc phải thực hiện phân chia điện nhằm đảo bảo cung ứng điện đến các địa phương, điều này khiến hoạt động sản xuất lương thực và tại các nhà máy cũng như hoạt động vận chuyển tại nuớc này gián đoạn, đình trệ.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, nơi sản xuất 25% sản lượng thủy điện của Trung Quốc và cung cấp 30% lượng điện năng sản xuất cho các khu vực khác hồi năm ngoái, cũng chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do tình hình thời tiết khắc nghiệt trong năm nay.

Trong nửa đầu năm 2022, nhu cầu sử dụng điện tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng điện gió và điện mặt trời tăng trưởng mạnh, hoạt động sản xuất thủy điện cũng phục hồi 20% sau những ảnh hưởng từ đại dịch COVID – 19, nhờ đó sản lượng điện than tại Trung Quốc giảm 3,9%, theo Hội đồng Điện lực nước này cho biết.

Tuy nhiên, tình trạng hạn hán trên diện rộng đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất thủy điện tại Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực Tây Nam của tỉnh Tứ Xuyên, khiến mức sản xuất và tiêu thụ điện hoá thạch tại nước này quay đầu tăng trở lại kể từ cuối tháng 8 vừa qua .

“Hệ quả là mức tiêu thụ điện than tăng 111TWh trong tháng 7 và tháng 8 so với cùng thời điểm hồi năm ngoái, phá vỡ mức giảm 79TWh ghi nhận trong sáu tháng đầu năm”, báo cáo trên cho biết.

Trên thực tế, Trung Quốc chiếm hơn một nửa sản lượng điện than của thế giới do đó mức tiêu thụ điện than của nước này có ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực thực hiện tiến trình khử cacbon của ngành điện toàn cầu theo mục tiêu đề ra.

Trên toàn cầu, mặc dù mức tiêu thụ điện tăng 3%, lượng khí thải carbon sinh ra từ hoạt động sản xuất điện trong nửa đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2020 vẫn được duy trì ổn định nhờ sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng.

Mức tăng trưởng điện gió và điện mặt trời trong 6 tháng đầu năm đã góp phần ngăn tỷ lệ tiêu thụ điện hóa thạch trên toàn cầu tăng thêm 4%, qua đó giảm thiểu được 40 tỷ USD chi phí nhiên liệu và 230 triệu tấn khí thải carbon.

"Chúng ta đang tiến gần hơn với điểm giới hạn. Năng lượng bền vững, với điện gió và điện mặt trời đóng vai trò chủ đạo, cần phải đáp ứng đủ toàn bộ nhu cầu sử dụng điện trong tương lai, tuy nhiên trước thời điểm đó, sản lượng điện từ nhiên liệu hóa thạch dự kiến tiếp tục tăng cao và đạt đỉnh trong thời gian tới", nhà phân tích Malgorzata Wiatros-Motyka và Dave Jones đưa ra nhận định.

“Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu… Thực tế cho thấy chúng ta vẫn đang ở gần mức cao kỷ lục, quá trình chuyển đổi năng lượng điện sẽ cần được đẩy mạnh, diễn ra nhanh chóng hơn”.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sản lượng nhiệt điện than toàn cầu tăng 8%, đạt mức cao nhất trong lịch sử vào năm 2021, đảo ngược xu hướng giảm liên tiếp trong hai năm trước đó.

Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.