Biến đổi khí hậu: Cảnh báo các sông băng Thụy Sĩ tiếp tục tan nhanh trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Gần 1 năm sau khi sông băng tại Thụy Sĩ chứng kiến tốc độ băng tan nhanh kỷ lục, ngày 16/8, giới chuyên gia Thụy Sĩ cảnh báo năm 2023 có thể là năm “không tốt lành” đối với các sông băng của nước này.
Biến đổi khí hậu: Cảnh báo các sông băng Thụy Sĩ tiếp tục tan nhanh trong năm 2023

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Giáo sư Matthias Huss, người đứng đầu Cơ quan giám sát sông băng tại Thụy Sĩ (GLAMOS), cho biết còn hơn 1 tháng nữa mới đến mùa băng tan nhưng tình trạng các sông băng của nước này hiện không tốt. Ông Huss nhấn mạnh đến nay, tình trạng sông băng tan chảy không nghiêm trọng như năm 2022, song năm 2023 có xu hướng trở thành năm tồi tệ thứ hai trong lịch sử đối với các sông băng.

Chuyên gia này cho biết trong những tuần qua, thời tiết khá mát mẻ, song lượng băng ở tất cả các sông băng ở Thụy Sĩ ở dưới mức trung bình của 10 năm qua. Trong khi đó, một đợt nắng nóng khắc nghiệt mới đang diễn ra. Các kết quả đo lường cuối cùng về mức độ sông băng tan chảy tại Thụy Sĩ trong 1 năm dự kiến được công bố vào giữa tháng 9 tới.

Tháng 9 năm ngoái, báo cáo nghiên cứu do Ủy ban Cryospheric (CC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Sĩ thực hiện cho thấy 2022 là một năm tai họa đối với các sông băng của Thụy Sĩ khi tất cả các kỷ lục băng tan đều bị phá vỡ. Tốc độ tan chảy của các sông băng rất nhanh khi 3km khối băng - tương đương 3.000 tỷ lít nước - đã tan chảy. Báo cáo cũng cho biết tỷ lệ băng tan 2% trong 12 tháng trước được coi là “cực đoan”.

Vào thời điểm đó, Giáo sư Huss cảnh báo trong vòng 50 năm, nếu nước này tiếp tục trải qua các điều kiện khí hậu cực đoan như năm 2022, tác động sẽ lớn hơn nhiều vì trong 5 thập niên nữa, giới khoa học dự đoán hầu hết các sông băng biến mất và do đó không thể cấp nước vào mùa Hè khô nóng. Giáo sư Huss nhấn mạnh không thể làm chậm quá trình tan băng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nếu giảm phát thải khí CO2 và hành động vì khí hậu thì điều này có thể giúp bảo vệ được 1/3 thể tích sông băng tại Thụy Sĩ theo kịch bản lạc quan nhất. Ngược lại, gần như các sông băng tại quốc gia Trung Âu này sẽ tan chảy vào cuối thế kỷ này.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.