Bộ nhận diện SEA Games 31 mắc nhiều sai sót nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chưa đầy hai tháng trước khi SEA Games 31 chính thức khởi tranh, dư luận đã “dậy sóng” trước thông tin Bộ nhận diện của Đại hội thể thao Đông Nam Á bị tố mắc nhiều lỗi sai sót nghiêm trọng.
Bộ nhận diện SEA Games 31 mắc nhiều sai sót nghiêm trọng

Ngày 20/3, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook đã chia sẻ một bài viết của tài khoản N.T.L. - một họa sĩ kỹ thuật số, trong đó chỉ ra 3 sai sót chính của Bộ nhận diện SEA Games 31 bao gồm lỗi phông chữ, lỗi phối màu và đặc biệt là lỗi chính tả (tiếng Anh).

Cụ thể, ở phần bìa Bộ nhận diện, phông chữ của cụm từ “st” trong biểu trưng lại không cùng một hệ phông chữ, theo đánh giá của những người làm nghề thiết kế, đây là một lỗi cơ bản, không được phép sai.

“Trong ngành thiết kế có một quy tắc sơ đẳng đó là khi soạn ra một đoạn chữ thì không bao giờ được phép co dãn dòng chữ đó, đây là một lỗi sai khó chấp nhận được”, Đặng Minh Hoàng – một người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, nhận xét.

Bộ nhận diện SEA Games 31 mắc nhiều sai sót nghiêm trọng ảnh 1

Phông chữ thiếu đồng nhất là một trong nhiều lỗi mà Bộ nhận diện SEA Games 31 mắc phải.

Bộ nhận diện SEA Games 31 mắc nhiều sai sót nghiêm trọng ảnh 2

Giấy chứng nhận của Ban tổ chức mắc lỗi chính tả "Certififate" (Certificate - Chứng nhận) và "Recoginition" (Recognition - công nhận).

Bộ nhận diện SEA Games 31 mắc nhiều sai sót nghiêm trọng ảnh 3

Tấm màn dành cho môn Bóng đá Nam mắc lỗi chính tả "Football Men" (Men's Football - Bóng đá Nam).

Bộ nhận diện SEA Games 31 mắc nhiều sai sót nghiêm trọng ảnh 4

Thẻ đeo của Ban tổ chức mắc lỗi chính tả "Venus" (Venue - Nhà thi đấu) và "Oganizing Commite" (Organizing Committee - Ban tổ chức). Ngoài ra, việc để phông chữ cùng màu với màu nền là một lỗi sai khi phối màu.

Ngoài những lỗi chính tả và lỗi đặt chữ ở những vị trí không thể nhìn rõ thông tin, một thiếu sót khác của Bộ nhận diện đó là cách phối màu sắc. Theo họa sĩ Trần Việt Anh – người có kinh nghiệm thiết kế lâu năm, trong tổng thể một tác phẩm chỉ cần một màu chính và một số màu phụ, nhưng cách phối màu của Bộ nhận diện SEA Games 31 lại rất không rõ ràng vì các màu được phân bố không theo bố cục chung.

“Về mặt nguyên tắc, khi thiết kế người ta sẽ phải lấy một tín hiệu từ biểu tượng vui (mascot) hoặc biểu trưng (logo) để đưa vào bộ nhận diện nhằm tạo ra sự thống nhất. Có thể nói đây là một thiết kế ẩu bởi nó không rõ ràng về các không gian chính và phụ, thiếu sự đầu tư về chiều sâu”, ông Việt Anh cho biết.

Trả lời Tạp chí Ngày Nay, ông Nguyễn Thạch Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT, đồng thời là thành viên Tiểu ban Thông tin - Truyền thông SEA Games 31, cho biết các đơn vị liên quan sẽ "tính toán để khắc phục" các sai sót của Bộ nhận diện.

Được biết, Bộ nhận diện của SEA Games 31 trước khi công bố đã được lấy ý kiến của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Thế nhưng sau khi được xét duyệt và đăng tải trên mạng, việc Bộ nhận diện vẫn còn xuất hiện những sai sót nghiêm trọng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp và tận tâm của đội ngũ thiết kế và những cơ quan có thẩm quyền, nhất là khi đây là những hình ảnh đại diện cho quốc gia.

Đại hội SEA Games lần này được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, trải qua nhiều lần điều chỉnh kinh phí tổ chức và vẫn chưa được giải ngân đầy đủ, cộng với việc phải lùi thời gian tổ chức từ tháng 11/2021 sang tháng 5/2022.

SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận với tổng cộng 40 môn thể thao. Đây là lần thứ hai Hà Nội đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á kể từ năm 2003. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 12/5 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.
Trang trọng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại TP.HCM
Trang trọng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Sáng 15/5 (tức ngày 15/4 âm lịch), tại Việt Nam Quốc Tự, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 (Dương lịch 2022).