Bức tranh đại học sẽ thế nào trong năm 2021?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cảnh tượng những giảng đường tràn ngập sinh viên cùng với các giáo sư đầy nhiệt huyết trên bục giảng sẽ là dĩ vãng đối với nhiều sinh viên khi bước sang năm 2021.
Bức tranh đại học sẽ thế nào trong năm 2021?

Theo sau đại dịch COVID-19, từ tháng 9, các rạp chiếu phim dương như được sử dụng làm không gian dể tổ chức các cuộc hội thảo áp dụng giãn cách xã hội. Việc học tập trực tiếp dần chuyển sang trực tuyến.

Tăng lớp trực tuyến

“Khi sinh viên quay trở lại, việc dạy và học chắc chắn sẽ khác đi rất nhiều. Việc giảng dạy trực diện sẽ giảm bớt trong học kỳ mới “, GS Allison Littlejohn - Giám đốc phòng thí nghiệm kiến thức của University College London, Anh cho biết. Một cuộc khảo sát nhanh của Times Higher Education cho thấy năm nay hầu hết các trường đều hy vọng cung cấp sự kết hợp giữa giảng dạy trực tiếp và trực tuyến.

“Nếu các trường đại học nhận thấy sinh viên thích kết hợp nhiều phương pháp, họ có thể chuyển sang học trực tuyến nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa việc học trực tuyến và kết hợp giữa các phương pháp học khác nhau”, GS Littlejohn nói.

Điều đó có thể có nghĩa là sinh viên năm học 2021-2022 có thể mong đợi có trải nghiệm phong phú hơn nhiều. Theo GS Littlejohn, một khóa học kết hợp tốt trong tương lai bao gồm cấu trúc rõ ràng, quyền truy cập vào các tài nguyên trên mạng như video ngắn và quan trọng nhất là các hoạt động giúp học sinh tìm hiểu các khái niệm cụ thể và kiểm tra sự hiểu biết.

Bức tranh đại học sẽ thế nào trong năm 2021? ảnh 1
Những thay đổi nhanh chóng đã buộc các trường đại học phải sáng tạo và đại tu các dịch vụ trực tuyến của họ.

Theo khảo sát năm 2020 của Viện Chính sách Giáo dục Đại học (Hepi) về trải nghiệm của sinh viên, số giờ tiếp xúc mà sinh viên có thể mong đợi thay đổi đáng kể giữa các khóa học. Sinh viên thú y có số giờ làm việc cao nhất; sinh viên truyền thông là ít nhất. Nhưng bất chấp các cuộc đình công và đại dịch, năm nay học sinh vẫn báo cáo số giờ tiếp xúc được sắp xếp theo thời gian biểu nhiều hơn, với sĩ số lớp học nhỏ hơn.

Nhiều sinh viên đang học năm 2, năm 3 đã dần thấy được sự thay đổi của việc học. Phần lớn việc học của họ được chuyển sang trực tuyến, nhưng điều đó không nhất thiết dẫn đến việc giảm số giờ liên lạc.

Katie Adamson, sinh viên Luật năm thứ hai, nằm trong nhóm sinh viên Cambridge đã và đang học trực tuyến kéo sang mùa hè năm 2021 cho biết: “Việc có sẵn nội dung bài giảng trước khi làm việc nhóm có giám sát rất hữu ích. Chúng tôi có thể ở trên giường lâu hơn và không có nguy cơ bỏ lỡ các bài giảng của mình vì điều đó”.

“Tương tác thực thế, miễn là an toàn, là yếu tố quan trọng để học tập tốt. Sinh viên phải có cơ hôi để tạo dựng các mối quan hệ. Đi uống cà phê với bạn bè sau một bài giảng thường mang nhiều thông tin như buổi giảng. Bạn không chỉ học về chủ đề này, mà bạn còn học cách ở bên những người hoàn toàn khác với những người bạn đã biết trước đây” GS Littlejohn nói.

Cổng thông tin học tập trực tuyến cũng có thể sử dụng phân tích học tập để theo dõi xem học sinh có theo kịp hay không, trong khi mô hình dự đoán có thể gắn cờ nếu học sinh có khả năng bỏ học và thông báo cho gia sư rằng họ có thể cần hỗ trợ thêm.

“Về mặt học thuật, có thể rất khó để học sinh được chú ý trong môi trường rộng lớn. Trong một giảng đường với hàng trăm người khác, thật sự không thể biết được liệu họ có đang hiểu những gì giáo viên nói hay không”, GS Littlejohn nói.

Imogen Dear, sinh viên Tội phạm học và Xã hội học tại Đại học Surrey mong đợi có 8-9 giờ giảng và hội thảo mỗi tuần với các video cỡ nhỏ, bài đọc chính và các hoạt động khác. “Các giảng viên của chúng tôi sẽ có thể biết liệu chúng tôi có đang xem video, đọc và tham giacác hoạt động hay không. Và tôi cho rằng nếu không tham gia học trực tuyến, chúng tôi sẽ có một cuộc họp 1-1 với gia sư cá nhân của mình. Tôi không lo lắng về việc học kết hợp hay việc họ theo dõi công việc của mình bởi vì nó thực sự thúc đẩy tôi”, cô nói.

Bức tranh đại học sẽ thế nào trong năm 2021? ảnh 2

Theo Helen Higson, Hiệu trưởng Đại học Aston, sinh viên nên tập trung vào chất lượng tiếp xúc hơn là số lượng. “Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng không phải giờ liên lạc mà là quy mô lớp học mới tạo nên sự khác biệt. Vào năm 2015, chính phủ đã nâng giới hạn đối với các trường đại học ở Anh, cho phép các cơ sở tuyển dụng bao nhiêu sinh viên tùy thích, điều này trong một số trường hợp dẫn đến sĩ số lớp học lớn và trải nghiệm học tập thụ động hơn”, bà nói.

Rào cản và bất lợi

Nhưng liệu học sinh của năm học 2020-2021 có gặp bất lợi không theo như một số chuyên gia cảnh báo, có quá nhiều học sinh hoãn nhập học đại học trong năm nay? Tình trạng quá tải hiện đã xảy ra ở một số nơi: Đầu năm nay, sinh viên tại các trường đại học danh tiếng đã không thể học trực tiếp mà được yêu cầu tham gia các lớp học trực tuyến.

Rachel Hewitt, giám đốc chính sách và vận động tại Hepi, cho rằng những lo ngại đó phần lớn là không có cơ sở. Nhân khẩu học giảm có nghĩa là năm nay có ít người 18 tuổi tranh giành vị trí hơn, với số lượng dự kiến chỉ quay trở lại mức trước năm 2016. Cô nói rằng sự không chắc chắn của đại dịch có thể khiến học sinh phải suy nghĩ kỹ về việc hoãn thi.

Cũng có thể có những lợi ích từ đại dịch COVID-19 trong năm 2021. Ian Dunn, Giám đốc Đại học Coventry, cho biết, những thay đổi nhanh chóng đã buộc các trường đại học phải sáng tạo và đại tu các dịch vụ trực tuyến của họ. “Tôi coi đây là một cơ hội lớn để làm những điều khác biệt”.

Bức tranh đại học sẽ thế nào trong năm 2021? ảnh 3

Tại Coventry, các học giả hợp tác với các nhà thiết kế học tập để “tạo ra một câu chuyện và mang lại nguồn tài nguyên phong phú” cho các khóa học trực tuyến, gần như biến việc học thành một trò chơi. “Đó không phải là một tập hợp các slide powerpoint hay ai đó thực hiện bài giảng trong một giờ bằng máy quay video. Các tài nguyên trực tuyến tốt có thể bao gồm một đoạn video dài hai phút giới thiệu, sau đó có thể là các liên kết đến các tài nguyên hoặc có thể là một câu đố”, anh nói.

Eva Terziyski, sinh viên khoa Lịch sử năm thứ hai tại Đại học Bristol cho biết lời khuyên quan trọng của cô dành cho những tân sinh viên là đừng cố chấp vào những gì trường đại học cung cấp mà hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị tinh thần để tự động viên mình. “Nó không giống như trường học, nơi bạn sẽ bị la mắng nếu bỏ lỡ một lớp học. Bạn đang trả tiền để được học, vì vậy, thành công thực sự là trách nhiệm của mỗi sinh viên”, cô nói.

Dù có nhiều bất lợi, nhưng trong tương lai, sinh viên có thể vừa học vừa làm, tiếp cận kiến thức thực tế. Không phải ngẫu nhiên mà học đại học trực tuyến qua mạng là ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hình thức học đại học qua mạng này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cho người tham gia.

Các khóa học trực tuyến không bị ràng buộc bởi lịch học, giáo viên giảng dạy và những nội quy khiến sinh viên đau đầu hoàn thành bài vở yêu cầu. Điều này có nghĩa, sinh viên dễ bị trì hoãn hoặc thậm chí bỏ cuộc giữa chừng hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, nếu dám đối đầu với khó khăn này và vượt qua, những kỹ năng mà sinh viên đạt được còn quý giá hơn nhiều.

Đó là tinh thần kỷ luật, tự giác và tạo động lực trong mọi công việc. Về sau, họ hoàn toàn có thể làm tốt những công việc tự do hoặc tự bắt đầu sự nghiệp của mình.

(Ảnh: CNN)
Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu
(Ngày Nay) -  Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập ảnh về  những nhà thờ, nhà nguyện và tu viện bị bỏ hoang tại châu Âu của nhiếp ảnh gia người Pháp Francis Meslet - người đã dành hơn một thập kỷ để lưu giữ lại vẻ đẹp lịch sử và tôn giáo của những công trình này. 
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Hoàng Ðạt viết tặng thư pháp cho bạn trẻ Ðà Nẵng vừa hiến máu tại Chủ nhật Ðỏ 2021. Ảnh: Lãnh Ðoàn/Tiền Phong
Ông đồ trẻ tiếp sức Chủ nhật Ðỏ
(Ngày Nay) - Ngày hội Chủ nhật Ðỏ diễn ra tại Trường Ðại học Kinh tế Ðà Nẵng hôm 17/1, tại khu vực tặng quà, nhiều bạn trẻ tình nguyện hiến máu xong bất ngờ được tặng một bức thư pháp từ “ông đồ trẻ” Ðỗ Hữu Hoàng Ðạt.
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
(Ngày Nay) - Trước khi rời Delaware cho lễ nhậm chức ở Washington, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Ba đã gửi lời tri ân đầy cảm xúc tới những cử tri ở quê nhà và người con trai quá cố Beau Biden.
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi...