Các trường 'lên giây cót' ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuẩn bị cho kỳ thi, các trường tận dụng khoảng "thời gian vàng" dạy và học trực tuyến, phân nhóm đối tượng học sinh để có nội dung ôn tập phù hợp, phụ đạo kèm học sinh yếu kém...
Các trường 'lên giây cót' ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10

Dù mới giữa học kỳ hai và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chưa chốt môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thế nhưng các trường trung học cơ sở trên địa bàn Thủ đô đã và đang nỗ lực vừa dạy vừa ôn tập, trang bị kiến thức cho học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

Tận dụng "thời gian vàng"

Theo cô Đỗ Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Yên Sở (quận Hoàng Mai), ngay khi học sinh được trở lại học trực tiếp từ đầu tháng Hai, trường đã xác định đây là khoảng "thời gian vàng" để vừa củng cố kiến thức cho học sinh trong giai đoạn học trực tuyến, vừa dạy kiến thức mới, vừa ôn tập cho các em, đặc biệt là với học sinh khối 9.

“Theo quy định, chúng tôi chỉ được học một buổi trên ngày nên các thầy cô giáo đểu sử dụng tối đa thời gian giảng dạy trên lớp, tận dụng thời gian vàng để củng cố kiến thức giúp học sinh vững tin trong việc tham gia các kỳ thi, nhất là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới,” cô Hà nói.

Cùng chủ trương tận dụng "thời gian vàng" tại Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, cô Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho hay với học sinh lớp 9, trường cố gắng sắp xếp các môn cố định thi vào lớp 10 là Toán, Văn, Tiếng Anh theo cách thức xếp hai tiết liền.

“Dù dạy một hay hai tiết giáo viên cũng mất thời gian cho việc tổ chức lớp nên cách làm này giúp giáo viên tận dụng tối đa thời gian làm việc trên lớp với học sinh trong một buổi học. Chúng tôi thấy hiệu quả gia tăng rõ rệt,” cô Lan chia sẻ.

Theo cô Lan, tất cả các trường đều xác định nhiệm vụ quan trọng là giúp các em học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 đạt kết quả tốt nhất. “Khi đi học trực tiếp trở lại, chúng tôi đã phải làm rất nhiều việc. Thứ nhất là rà soát lại toàn bộ kiến thức trong thời gian các con học trực tuyến. Thứ hai là tận dụng tối đa khoảng thời gian học trực tiếp có được kể giúp học sinh có kiến thức vững vàng để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, dù môn thứ 4 là môn nào đi chăng nữa,” cô Lan cho hay.

Dạy kèm học sinh yếu

Để việc học đạt hiệu quả cao nhất, các thầy cô giáo đã phân loại học sinh để có cách ôn tập phù hợp nhất, trong đó đặc biệt chú trọng nhóm học sinh còn yếu kém.

Theo cô Hoàng Thị Nguyên, giáo viên tổ trưởng tổ toán, Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, tổ toán đã xây dựng các chủ đề để ôn thi vào lớp 10. Ở mỗi lớp, các giáo viên đều phân loại các nhóm đối tượng học sinh khác nhau. Với các em nhóm trên, có học lực tốt hơn, giáo viên sẽ cho nhiều chủ đề nâng cao hơn. Với các bạn còn kém hơn, chúng tôi sẽ có các buổi tăng cường riêng để các em không bị tâm lý đuối hơn các bạn khác.

Tại trường Trung học cơ sở Giáp Bát, theo cô giáo Đặng Thị Lan, các thầy cô đã bổ sung thêm tiết 0 để phụ đạo cho học sinh, từ 6 giờ 45 phút đến 7 giờ 30 phút, trước khi học sinh bắt đầu vào tiết 1.

“Một lớp thường có khoảng 1/3 học tương đối kém, tôi thực hiện nhiều cách khác nhau như cho con bài tập làm thêm, bạn nào kém quá thì dạy riêng cho các em. Tôi quy định với học sinh từ 8 đến 9 giờ tối là giờ giải đáp mọi thắc mắc của các em nhưng vẫn luôn mở điện thoại cả ngày để có thể hỗ trợ các em bất cứ lúc nào. Trong học kỳ 1, khi học trực tuyến, tôi cũng phụ đạo thêm cho học sinh nửa tiếng,” cô Lan nói.

Nỗ lực dạy và ôn tập cho học lớp 9 trước kỳ thi có tính cạnh tranh cao, các thầy cô giáo cũng cho hay họ mong Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm chốt môn thi thứ 4 để nhà trường có kế hoạch ôn tập cụ thể hơn khi năm học này, các em học sinh đã chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19.

Theo Vietnamplus
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, thông tin từ Công an thành phố Thanh Hóa cho biết đã triệu tập đối tượng L.H.D (sinh năm 2003, trú xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) do liên quan tới việc đối tượng này đăng tải thông tin sai sự thật về cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa làm nhiệm vụ trong đêm 22/5 sau chiến thắng của U23 Việt Nam trên mạng xã hội Tiktok.
VCK U23 châu Á: Thái Lan công bố danh sách triệu tập 30 cầu thủ
VCK U23 châu Á: Thái Lan công bố danh sách triệu tập 30 cầu thủ
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, Liên đoàn bóng đá Thái Lan đã chính thức công bố 30 cầu thủ được triệu tập để chuẩn bị cho Vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2022 diễn ra ở Uzbekistan đầu tháng 6 tới. Trong khi đó, theo truyền thông sở tại, các cầu thủ vừa trở về từ Việt Nam sẽ chỉ có một ngày nghỉ ngơi trước khi tập trung trở lại vào 25/5.