Cảnh báo diễn biến khó lường về dịch sởi, người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới với nguy cơ tiến triển rất nặng. Tuy nhiên, bệnh này có thể dự phòng bằng vắc xin, do đó, ngành y tế khuyến cáo người dân cần tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. 
Điều trị cho bệnh nhi mắc sởi tại BVĐK Nông nghiệp.
Điều trị cho bệnh nhi mắc sởi tại BVĐK Nông nghiệp.

Theo thống kê trên địa bàn TP.Hà Nội trong tuần qua đã ghi nhận thêm 16 ca mắc sởi. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 13/30 quận, huyện, 15 xã, phường. Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 1.601 trường hợp mắc, không có tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 426/584 xã, phường (73%) Trong đó, có 5/1601 trường hợp đang điều trị (chiếm 0,31%), 1596/1601 trường hợp đã khỏi bệnh (chiếm 99,69%).

Tại BVĐK Nông nghiệp, BS. Nguyễn Tân Trang - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay đã tiếp nhận gần 100 ca mắc sởi, tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Bệnh nhân nhập viện chủ yếu là trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng hoặc không được tiêm phòng đầy đủ. Nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện với triệu chứng nặng, biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... đã được các bác sĩ điều trị tích cực, sức khỏe dần ổn định.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới với nguy cơ tiến triển rất nặng. Triệu chứng ban đầu của sởi thường là sốt cao, bắt đầu từ 10-12 ngày sau khi phơi nhiễm và kéo dài từ 4-7 ngày. Chảy nước mũi, ho, mắt đỏ và chảy nước mắt, và những hạt nhỏ màu trắng bên trong vùng má có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu.

Sau vài ngày, bắt đầu nổi ban và thường ở vùng mặt và phía trên cổ. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến sởi là do các biến chứng của bệnh bao gồm cả mù mắt, viêm não, tiêu chảy mất nước nặng, viêm tai giữa, hoặc viêm phổi.

Theo BS. Trang, để tích cực tham gia phòng chống bệnh sởi, tại khoa Truyền nhiễm, BVĐK Nông nghiệp đã thực hiện nhiều biện pháp như: Tích cực chẩn đoán bệnh sớm, cách ly kịp thời; Giáo dục sức khỏe, tuyên truyền đến người bệnh để phòng tránh; Phối hợp chặt chẽ với trung tâm y tế dự phòng của khu vực để giúp phát hiện, điều trị và phòng dịch bệnh sởi một cách hiệu quả nhất.

Với cộng đồng, bác sĩ khuyến cáo cần ăn uống đảm bảo vệ sinh, tăng cường ăn trái cây, uống nước sinh tố, có chế tập thể dục hợp lý để nâng cao sức khỏe. Chủ động tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng quốc gia và tiêm phòng nhắc lại đối với những người đã tiêm được trên 10 năm.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi.

Trường hợp mắc sởi nhẹ được cho cách ly tại nhà, trẻ cần phải nghỉ học, không tham gia các hoạt động tập thể và đến những nơi tập trung đông người ít nhất 7 ngày kể từ ngày phát ban sởi để tránh lây lan ra trường học và những người xung quanh.

Người lớn chưa tiêm vắc xin sởi cần chủ động đi tiêm vắc xin sởi (vắc xin sởi, MR, MMR) tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc sởi.

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có 59/63 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc sởi, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi nhưng cũng xuất hiện nhiều trường hợp mắc sởi ở người lớn. 

Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin sởi.

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.