Châu Âu đe dọa chia tay 'Bộ tứ' công nghệ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Các quan chức EU đã ban hành các quy tắc kiểm soát mới nhắm vào các "ông lớn" công nghệ Mỹ, đe dọa sẽ áp dụng các mức phạt rất lớn hoặc thậm chí là các lệnh cấm nghiêm khắc.

Châu Âu đe dọa chia tay 'Bộ tứ' công nghệ Mỹ

Ủy ban Châu Âu đã đưa ra một loạt các dự thảo chính sách buộc các công ty công nghệ Mỹ phải thay đổi phương thức kinh doanh của họ. Theo các chuyên gia trong ngành, đây là nỗ lực lập pháp tích cực nhất nhằm kiềm chế các công ty như Amazon, Apple, Google và Facebook.

Cụ thể, EU sẽ áp dụng Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, qua đó buộc các công ty truyền thông xã hội và các nền tảng thương mại phải đối mặt với những quy định như xóa bỏ các nội dung bất hợp pháp và có hại khỏi nền tảng của họ.

Đề xuất thứ hai được gọi là Đạo luật thị trường kỹ thuật số sẽ liệt một số công ty vào danh sách quy định những việc nên làm và không nên để ngăn chặn sự cạnh tranh không lành mạnh. Ví dụ: các công ty trong danh sáchc sẽ bị cấm sử dụng dữ liệu thu được từ người dùng doanh nghiệp để cạnh tranh với nhau.

"Hai đề xuất phục vụ một mục đích: đảm bảo rằng chúng tôi, với tư cách là người dùng, có quyền truy cập vào nhiều lựa chọn sản phẩm và dịch vụ an toàn trực tuyến. Và các doanh nghiệp hoạt động ở châu Âu có thể cạnh tranh một cách tự do và công bằng", bà Margrethe Vestager, ủy viên EU phụ trách các vấn đề công nghệ, cho biết trong một tuyên bố.

Vương quốc Anh, quốc gia đã rời Liên minh châu Âu vào đầu năm nay, cũng không nằm ngoài làn sóng "kiểm soát" này. Các công ty công nghệ nếu không xóa hoặc hạn chế việc lan truyền nội dung bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 10% doanh số hàng năm của họ.

Các quy định hiện có để đánh tiền phạt chống độc quyền lên đến 10% doanh thu toàn cầu sẽ được mở rộng sang nhiều khu vực hơn và trong tương lai những công ty vi phạm có thể bị buộc phải bán các bộ phận kinh doanh của họ nếu tiếp tục vi phạm các quy tắc.

Các công ty công nghệ dự kiến ​​sẽ phản đối mạnh mẽ các đề xuất này.

"Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các nhà hoạch định chính sách của EU để giúp đảm bảo rằng các đề xuất đáp ứng các mục tiêu đã nêu để người châu Âu tiếp tục gặt hái tất cả những lợi ích từ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số", Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông, một nhóm thương mại đại diện cho Amazon, Facebook, Twitter và Google, cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ tìm cách đưa EU trở thành khu vực dẫn đầu về đổi mới kỹ thuật số, không chỉ về quy định kỹ thuật số."

Tại Mỹ, chính phủ liên bang và các bang đã khởi động các vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt đối với Google và Facebook, thách thức trực tiếp sự thống trị của những tên tuổi hàng đầu của Thung lũng Silicon. Ủy ban Thương mại Liên bang muốn buộc Facebook bán Instagram và WhatsApp - những nền tảng từng được coi là đối thủ tiềm năng của Facebook.

Chính phủ Anh cảnh báo họ đã sẵn sàng để cấm các nền tảng không tuân thủ các quy định mới một cách nghiêm túc và áp đặt các biện pháp trừng phạt hình sự đối với các nhà quản lý cấp cao.

"Tôi là người ủng hộ công nghệ nhưng điều đó không có nghĩa là công nghệ được làm gì tùy ý", Bộ trưởng Kỹ thuật số Vương quốc Anh Oliver Dowden cho biết trong một tuyên bố. "Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới mà sẽ phải chịu trách nhiệm bảo vệ trẻ em và những người dùng dễ bị tổn thương khỏi công nghệ, khôi phục lòng tin trong ngành công nghiệp này và tuân theo các biện pháp bảo vệ pháp luật cho quyền tự do ngôn luận".

Theo CNN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, Bình Phước, ngày 10/9. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN
Chín tháng xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, 4.175 người tử vong
(Ngày Nay) - Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tính từ ngày 15/8 đến ngày 14/9/2021, trên cả nước xảy ra 488 vụ tai nạn giao thông làm 253 người tử vong và làm bị thương 301 người; so với cùng kỳ của năm 2020 giảm 754 vụ (60,71%), giảm 297 người tử vong (54%), giảm 623 người bị thương (67,42%).