Chính sách thị thực H-1B của Tổng thống Trump lại bị kiện

(Ngày Nay) - Ngày 12/12, bang California và 19 bang khác của Mỹ đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Boston nhằm ngăn chặn khoản phí 100.000 USD mà Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với thị thực H-1B mới dành cho lao động nước ngoài có tay nghề cao.
Chính sách thị thực H-1B của Tổng thống Trump lại bị kiện

Đây là vụ kiện thứ 3 nhằm phản đối khoản phí do ông Trump công bố hồi tháng 9, vốn làm tăng đáng kể chi phí xin thị thực H-1B. Hiện tại, các nhà tuyển dụng thường phải trả mức phí từ 2.000 - 5.000 USD.

Chương trình thị thực H-1B cho phép các nhà tuyển dụng Mỹ thuê lao động nước ngoài trong các lĩnh vực chuyên môn. Ngành công nghệ, với nhiều công ty đặt trụ sở chính tại California, đặc biệt phụ thuộc vào những người lao động nhận được thị thực này.

Văn phòng Tổng chưởng lý California, ông Rob Bonta khẳng định Tổng thống không có quyền áp đặt khoản phí này vì luật liên bang chỉ cho phép các cơ quan nhập cư thu các khoản phí cần thiết để trang trải chi phí quản lý các chương trình cấp thị thực.

Văn phòng của ông Bonta cho biết khoản phí 100.000 USD vượt xa chi phí xử lý đơn xin thị thực H-1B, nên là bất hợp pháp. Văn phòng này cũng cho biết thêm Hiến pháp Mỹ cấm ông Trump đơn phương áp đặt các khoản phí để tạo doanh thu cho Mỹ. Đây là nhiệm vụ của Quốc hội.

Ông Bonta, thành viên đảng Dân chủ, cho biết khoản phí mới sẽ tạo ra gánh nặng tài chính không cần thiết cho các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu như giáo dục và chăm sóc sức khỏe, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động và đe dọa cắt giảm dịch vụ.

Các bang tham gia cùng California trong vụ kiện này bao gồm New York, Massachusetts, Illinois, New Jersey và Washington.

Về phần mình, lý giải cho quyết định tăng phí, Nhà Trắng nhấn mạnh đây là sự thực thi hợp pháp các quyền hạn của ông Trump và giúp ngăn cản các nhà tuyển dụng lạm dụng chương trình H-1B.

Những người chỉ trích visa H-1B và các loại visa lao động khác cho rằng chúng thường được sử dụng để thay thế công nhân Mỹ bằng nhân viên nước ngoài làm việc với mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, các nhóm doanh nghiệp và các công ty lớn vẫn khẳng định rằng lao động có visa H-1B là một phương tiện quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động Mỹ có trình độ.

Trong khi đó, Phòng Thương mại Mỹ cũng đệ đơn kiện riêng để phản đối khoản phí trên. Một thẩm phán ở Washington, DC, dự kiến sẽ tổ chức phiên điều trần trong vụ kiện của Phòng Thương mại vào tuần tới.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cấm những người nhận thị thực H-1B mới nhập cảnh Mỹ, trừ khi chủ sử dụng lao động bảo lãnh thị thực cho họ đã thanh toán đủ phí. Chính quyền cho biết sắc lệnh này không áp dụng cho những người đang giữ thị thực H-1B hoặc những người đã nộp đơn trước ngày 21/9.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).