Chủ sở hữu Hello Kitty bàn giao sản nghiệp cho cháu nội

(Ngày Nay) - Ông Shintaro Tsuji (92 tuổi), người sáng lập công ty sở hữu nhân vật Hello Kitty sẽ chính thức nghỉ hưu sau 60 năm kinh doanh và trao quyền quản lý lại cho cháu trai mình.

Chủ sở hữu Hello Kitty bàn giao sản nghiệp cho cháu nội

Cụ thể, ông Tsuji sẽ nghỉ hưu với tư cách là giám đốc điều hành của công ty Sanrio vào ngày 1/7. Trong khi đó, Tomokuni Tsuji (31 tuổi), sẽ đảm nhận "đảm bảo việc ra quyết định hiệu quả cho công ty", ông Shintaro sẽ vẫn giữ vai trò chủ tịch.

Khỏi đầu từ cửa hàng bán quà tặng Yamanashi Silk Center vào năm 1960, ông Shintaro Tsuji đã đổi tên công ty thành Sanrio vào năm 1973.

Sanrio là một trong những công ty Nhật Bản đầu tiên nhận ra tiềm năng của ngành kinh doanh cấp phép nhân vật - và Hello Kitty là sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty này.

Kể từ khi cô được tạo ra vào năm 1974 và xuất hiện lần đầu tiên trên một chiếc ví nhựa vinyl một năm sau đó, Hello Kitty xuất hiện trên mọi sản phẩm, từ giày thể thao, khăn giấy đến đũa ăn.

Sức hấp dẫn của chú mèo không có miệng là công cụ truyền bá văn hóa “kawaii” (dễ thương) của Nhật Bản ra nước ngoài. Tuy nhiên, Sanrio đã gặp phải vấn đề phát triển kinh doanh trong những năm gần đây: Tỷ lệ phí bản quyền toàn cầu đã giảm 11% trong năm tài chính 2019.

Sanrio cũng đã phát triển thành một tập đoàn bán lẻ và giải trí với các công viên và nhà hàng ở Nhật Bản, Mỹ và Vương quốc Anh.

Bất chấp sự nổi tiếng bền bỉ của Hello Kitty, thu nhập của Sanrio không mấy khả quan trong nhiều năm.

Cho tới tháng 3 năm nay, lợi nhuận ròng của công ty đã giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 191 triệu yên (1,8 triệu đô la), phần lớn là do suy giảm doanh số bán hàng và đóng cửa các công viên giải trí.

Đại dịch COVID-19 đã khiến công viên Sanrio Puroland ở Tokyo - còn được gọi là Hello Kitty, đóng cửa từ tháng 2. Công viên này dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/7.

Các doanh nghiệp do gia đình điều hành ở Nhật Bản thường truyền lại cho con trai cả quản lý. Con trai của ông Shintaro Tsuji đã chết năm 2013 vì bệnh suy tim.

Theo CNN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.