Chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales đã từ chức hôm Chủ nhật, qua đó phần nào chấm dứt vụ bê bối kéo dài 3 tuần làm dậy sóng quốc tế.
Chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha từ chức

Trong tuyên bố từ chức, ông Rubiales cho biết vị trí của ông đã trở nên không thể đứng vững được. Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) sau đó xác nhận ông Rubiales đã gửi đơn từ chức tới quyền chủ tịch Pedro Rocha.

Sự cố "cưỡng hôn" của ông Rubiales với nữ tuyể thủ Jenni Hermoso sau chức vô địch World Cup ở Sydney vào ngày 20/8 đã gây ra sự phẫn nộ trong giới cầu thủ, quan chức chính phủ và xã hội Tây Ban Nha, đồng thời đặt ra câu hỏi về vấn đề phân biệt giới tính trong thể thao.

Vào thứ Sáu tuần trước, một công tố viên Tây Ban Nha đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Tối cao chống lại ông Rubiales tội tấn công và ép buộc tình dục. Không lâu trước đó, Jenni Hermoso cũng đã nộp đơn khiếu nại hình sự về vụ việc.

Đơn khiếu nại của công tố viên mô tả cách Rubiales ôm chặt đầu và hôn vào miệng Hermoso “mà không có sự đồng ý của cô ấy”.

Rubiales cho biết nụ hôn có sự đồng thuận của hai bên và cho đến Chủ nhật tuần trước, ông vẫn không chấp nhận lời kêu gọi từ chức của các cầu thủ, quan chức chính phủ.

Vị cựu chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha cũng đã bị FIFA đình chỉ mọi hoạt động bóng đá trong 3 tháng để chờ cơ quan quản lý bóng đá thế giới điều tra về sự cố.

Ông Rubiales nói trong tuyên bố của mình: “Sau lệnh đình chỉ nhanh chóng do FIFA thực hiện, cộng với phần còn lại của quá trình tố tụng chống lại tôi, rõ ràng là tôi sẽ không thể trở lại vị trí của mình”.

“Việc kiên trì chờ đợi và bám víu sẽ không đóng góp được điều gì tích cực cho liên đoàn cũng như bóng đá Tây Ban Nha", ông Rubiales tuyên bố, thậm chí ám chỉ rằng có những thế lực ngăn cản ông ở lại.

Rubiales cho biết ông cũng đã từ chức phó chủ tịch cơ quan bóng đá châu Âu UEFA.

Quyền Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha Yolanda Diaz đăng trên nền tảng X sau tin ông Rubiales từ chức: “Phong trào nữ quyền trong nước đang ngày càng phát triển nhanh hơn. Sự thay đổi và cải thiện cuộc sống của chúng ta là không thể tránh khỏi. Chúng tôi luôn ở bên bạn, Jenni và với tất cả phụ nữ".

Mặc dù đã từ chức tại liên đoàn, ông Rubiales vẫn tiếp tục bảo vệ thanh danh của mình.

"Tôi sẽ bảo vệ danh dự của mình. Tôi sẽ bảo vệ sự vô tội của mình. Tôi có niềm tin vào tương lai. Tôi có niềm tin vào sự thật", ông Rubiales tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Piers Morgan vào Chủ nhật, Rubiales cho biết thêm rằng ông đã đưa ra quyết định từ chức sau khi nói chuyện với gia đình và bạn bè.

Theo Reuters
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.