Chủ tịch Q.Gò Vấp: “Vì toàn dân, vất vả vài tuần có gì đâu!”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp (TP.HCM) đã nói như vậy khi trao đổi với Phóng viên Ngày Nay về công tác thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Q.Gò Vấp lập 10 chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào địa bàn.
Q.Gò Vấp lập 10 chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào địa bàn.

Trước tình hình dịch bệnh liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng (P.3, Q.Gò Vấp) đang diễn biến phức tạp, từ 0 giờ ngày 31/5, TP.HCM đã chính thức thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng, riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc, Q.12 thực hiện Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày.

Tại Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc, việc giãn cách được áp dụng theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định;

Người dân thuộc 2 địa bàn nêu trên chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Để triển khai, từ 0 giờ ngày 31/5, Q.Gò Vấp đã lập 10 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ giáp ranh giữa quận và các địa bàn khác. Theo ông Nguyễn Trí Dũng, kiểm soát không phải là ngăn cản giao thông mà để đảm bảo phương tiện qua lại là những phương tiện được phép. Nếu không phải phục vụ nhu cầu thiết yếu thì các phương tiện không được dừng đỗ trên địa bàn quận.

Tuy nhiên trong sáng cùng ngày, nhiều điểm chốt xảy ra ùn ứ cục bộ do người tham gia giao thông không nắm các thông tin liên quan. “Trong hôm nay, quận tạm thời gỡ các chốt kiểm soát ra vào địa bàn để tránh tập trung đông người và làm ảnh hưởng đến công việc của người dân, doanh nghiệp”, ông Dũng nói.

Chủ tịch Q.Gò Vấp: “Vì toàn dân, vất vả vài tuần có gì đâu!” ảnh 1

Nhiều người dân lúng túng khi bị chặn lại vào sáng 31/5.

Hiện chính quyền Q.Gò Vấp đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn để thống nhất phương án phù hợp. Chiều tối 31/5, quận sẽ tổ chức lại việc kiểm soát việc ra vào quận của người dân theo quy định.

Danh sách 10 chốt kiểm soát dịch tại Gò Vấp:

1. Cầu thép An Phú Đông.
2. Cầu An Lộc.
3. Cầu Bến Phân.
4. Cầu Trường Đai.
5. Cầu Chợ Lớn.
6. Trước số 399 Tân Sơn (P.12).
7. Đường Phan Huy Ích.
8. Ngã tư Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng.
9. Đường Lê Quang Định (P.1).
10. Đường Phạm Văn Đồng - Công viên Hoàng Minh Giám

Chủ tịch UBND quận khuyến cáo: “Để thuận lợi cho người dân sớm qua chốt kiểm soát y tế và được phép ra vào quận làm việc theo Chỉ thị 16, người dân nên khai báo y tế điện tử trước và mang theo giấy tờ tuỳ thân như CMND/CCCD (sử dụng khi về đêm để hạn chế người từ Gò Vấp ra ngoài không thật cần thiết), thẻ cán bộ - công chức – viên chức, công nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nơi làm việc. Ngoài ra, lực lượng chức năng sẽ giải quyết linh hoạt việc ra vào quận đối với các trường hợp cụ thể thật sự cần thiết theo quy định”.

Trao đổi với Ngày Nay, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, hiện tại chính quyền quận và toàn thể cán bộ đang phối hợp cùng các đơn vị nỗ lực hết sức để kiểm soát dịch bệnh. “Vì toàn dân, vất vả vài tuần có gì đâu. Nếu để dịch bệnh lây lan, tất cả mọi người sẽ triền miên vất vả và nguy khó”, ông nói.

UBND TP yêu cầu người dân bình tĩnh, yên tâm, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền TP, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết; không tụ tập trên 5 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại nơi công cộng.

Người dân khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh Covid-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".