Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh: Chạm khắc những nét kiến trúc độc đáo

[Ngày Nay] - Từ trung tâm Thủ đô Hà Nội đi qua cầu Vĩnh Tuy tới đường quốc lộ số 5. Đi tới gần ga Phú Thụy rẽ tay trái vào đường Ỷ Lan tới phố Dâu rẽ trái 3,4 km nữa là tới chùa Bút Tháp.
Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh: Chạm khắc những nét kiến trúc độc đáo

Chùa Bút Tháp tọa lạc ven bờ đê sông Đuống, phía tây thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê (thế kỷ XVII) theo lịch sử bà Trịnh Thị Ngọc Trúc (Vợ vua Lê Thánh Tông cùng 2 nhà sư người Việt gốc Hoa thiết kế). Chùa có tên chữ là “Ninh Phúc Thiên Tự” được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc. Ngoài cùng là tam quan tiếp đến là gác chuông rồi đến thiền đường.

Đi vào sâu là thượng điện được bao quanh bởi những hàng lan can bằng đá xanh. Chạm khắc các hình động vật và điểm khuyết thêm mây trời hoa lá rất hữu tình. Bên trong có bày các pho tượng Tam thế, Tam thân, và tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Những kiến trúc gợi lên một vẻ hoang sơ độc đáo mà hấp dẫn một nét rêu phong. Tượng Quan Âm có kích thước lớn cao 3,7 m, có 11 đầu, có 42 bàn tay lớn, 958 bàn tay nhỏ. Điều kỳ lạ là mỗi bàn tay có 1 mặt để nhìn thấu nhân sinh. Độc đáo hơn là nhịp điệu mỗi cánh tay không giống nhau. Tượng được đặt trên tòa sen rồng. Sau là ánh hào quang tỏa sáng bên dưới là các hình trang trí sóng nước sống động nhìn như một thủy cung.

Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh: Chạm khắc những nét kiến trúc độc đáo ảnh 1

Nối giữa thượng điện và tích điện là chiếc cầu đá cong. Ta ngồi ở đó có thể ngắm nhìn những nét đẹp riêng của cảnh chùa. Cầu đó chạm khắc rất công phu, tinh xảo và bố trí rất hợp lý. Đầu cầu là 2 con sư tử và thành cầu là những kiểu trạm trổ quen thuộc rất hài hòa. Đặc biệt “Cửu phẩm liên hoa” làm bằng gỗ có 9 tầng, có khắc tượng Phật xung quanh. Tháp có thể quay được không phát ra tiếng kêu dù làm được qua mấy thế kỷ.

Chùa Bút Tháp là điểm du lịch nghiên cứu nhân văn. Trong chùa có nhiều cổ vật quý, có nhiều tháp to nhỏ rất đẹp, là nơi đặt xá lị của các thiền sư nổi danh kinh bắc khi nền Phật giáo hưng thịnh nhất. Tháp bảo nghiêm công trình kiến trúc tuyệt mỹ có 8 mặt 5 tầng cao 13 m, là nơi đặt xá lị của 2 thiền sư Chuyết Chuyết và tháp Tôn Đức 5 tầng là nơi đặt xá lị Minh Hoàng của chùa. Đến nay chùa Bút Tháp vẫn giữ trong mình những giá trị đặc sắc được tích tụ trong mỗi quá trình tôn tạo của mình. Trải trường các kỳ lịch sử chùa Bút Tháp luôn được bảo vệ, gìn giữ, tu bổ và tôn tạo ngày càng khang trang. Với những giá trị tiêu biểu lịch sử và nghệ thuật trên. Chùa Bút Tháp đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia số 313-VH/VP cấp ngày 28/4/1962.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.