Chuyên gia cảnh báo bệnh COVID-19 không giống như cúm mùa

0:00 / 0:00
0:00
Đến nay, COVID-19 chưa chính thức được coi là bệnh đặc hữu trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng ngay cả khi các biện pháp phòng ngừa bệnh chuyển biến nặng được tăng cường, COVID-19 vẫn nghiêm trọng hơn bệnh cúm.
Chuyên gia cảnh báo bệnh COVID-19 không giống như cúm mùa

Mỹ từng trải qua mùa dịch cúm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, từ mùa Thu năm 2017 đến mùa Đông năm 2018. Trong giai đoạn này, 52.000 người tử vong và 710.000 người phải nhập viện vì cúm mùa.

Hiện số ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày đang tiến đến mốc thấp nhất trong một năm. Tuy nhiên, ngay cả khi số ca tử vong giảm xuống mức tương đối thấp 400 ca/ngày, COVID-19 vẫn là nguyên nhân dẫn đến số người tử vong trong 2 tháng nhiều hơn so với số ca tử vong do bệnh cúm gây ra trong một năm. Trong thời gian đỉnh dịch do biến thể Omicron cách đây vài tháng, số người tử vong do COVID-19 chỉ trong vài tuần cao hơn số người tử vong do cúm trong cả một năm.

Số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho thấy số người nhập viện do COVID-19 tại nước này gần đây giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, nhưng số người vừa nhập viện vì bệnh này trong tuần qua vẫn cao hơn gấp 3 lần số người nhập viện vì bệnh cúm trong tuần gần đây.

Đến nay, COVID-19 vẫn là căn bệnh khó đoán định. Giới chuyên gia nhận định COVID-19 có một số đặc điểm tương tự như bệnh cúm, nhưng không hoàn toàn giống nhau. Các nhà khoa học đã hiểu rõ về bệnh cúm, nhưng vẫn đang tiến hành nghiên cứu về COVID-19.

Tháng 12 năm ngoái, ông Sen Pei, Phó Giáo sư về y tế môi trường tại Đại học Columbia, cho biết chúng ta “còn lâu” mới đến giai đoạn đại dịch COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu. Trước khi đạt đến thời điểm này, phần lớn dân số sẽ cần có khả năng miễn dịch với COVID-19 thông qua tiêm chủng hoặc mắc bệnh. Biến thể Omicron xuất hiện khiến dân số Mỹ tăng đáng kể khả năng miễn dịch và đưa chúng ta đến gần thời điểm đó hơn. Tuy nhiên, tương lai của COVID-19 vẫn chưa rõ ràng.

Theo đó, các nhà khoa học khuyến cáo người dân duy trì cảnh giác với dịch COVID-19 cũng như tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.