Cổ phiếu HVX của Xi măng Vicem Hải Vân rơi vào diện cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh quyết định đưa cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hải Vân (mã ck: HVX) vào diện cảnh báo từ ngày 22/3.
Cổ phiếu HVX của Xi măng Vicem Hải Vân rơi vào diện cảnh báo

Ngày 18/3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo về việc đưa cổ phiếu HVX của Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hải Vân vào diện cảnh báo kể từ ngày 22/3 theo quyết định số 122/QĐ SGD HCM ngày 15/3.

HOSE cho biết, nguyên nhân cổ phiếu HVX vào diện cảnh báo bởi vì lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2023 gần 61 tỷ đồng, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo.

Về tình hình kinh doanh, Vicem Hải Vân ghi nhận kết quả không mấy tích cực trong năm 2023. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 511 tỷ đồng, tương đương giảm 31,8%. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán chỉ giảm 24,4%, xuống 537 tỷ đồng. Như vậy, HVX kinh doanh dưới giá vốn khiến lợi nhuận gộp của Vicem Hải Vân lỗ gộp gần 26 tỷ đồng.

Ngoài việc kinh doanh dưới giá vốn thì các chi phí của Vicem Hải Vân cũng tăng đáng kể trong năm tài chính 2023. Theo đó, chi phí bán hàng ở mức 1,8 tỷ đồng, tăng 63%; chi phí quản lý doanh nghiệp ở mức 31,5 tỷ đồng, tăng 14,8%. Mặt khác, chi phí tài chính là 6 tỷ đồng, giảm 24%. Đặc biệt, 100% chi phí tài chính của doanh nghiệp là chi phí lãi vay.

Kết quả, Vicem Hải Vân báo lợi nhuận sau thuế lỗ hơn 64 tỷ đồng, trong khi năm 2022 lãi gần 2 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của Vicem Hải Vân là 686 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn là 162 tỷ đồng, giảm 16%. Tiền và các khoản tương đương tiền giảm từ 16,5 tỷ đồng hồi đầu năm xuống 7 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2023, tương đương giảm 57,5%. Hàng tồn kho của doanh nghiệp là 107 tỷ đồng, giảm 15,7%.

Tính đến ngày 31/12/2023, nợ phải trả của doanh nghiệp là hơn 316 tỷ đồng, giảm 3,6% so với đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 312 tỷ đồng, giảm 4,8%. Như vậy, nợ ngắn hạn của doanh nghiệp đang chiếm hơn 98,4% nợ phải trả của Vicem Hải Vân. Ngoài ra, Vicem Hải Vân có khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn lên đến 126 tỷ đồng, tăng 9,5% so với đầu năm.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của Vicem Hải Vân là 686 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn là 162 tỷ đồng, giảm 16%. Tiền và các khoản tương đương tiền giảm từ 16,5 tỷ đồng hồi đầu năm xuống 7 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2023, tương đương giảm 57,5%. Hàng tồn kho của doanh nghiệp là 107 tỷ đồng, giảm 15,7%.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.