Con người góp phần gia tăng các đợt hạn hán trong tương lai

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, hoạt động của con người có thể đã tác động đến nguy cơ gây hạn hán của thế giới kể từ đầu thế kỷ 20 và dự đoán hiện tượng này sẽ còn trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.
Con người góp phần gia tăng các đợt hạn hán trong tương lai

Hạn hán gây ra rất nhiều tổn thất cho hoạt động kinh tế của các nước. Mỗi đợt hạn hán gây thiệt hại cho nước Mỹ khoảng 9,5 tỷ USD, theo thống kê của chính phủ nước này. Đây là thảm họa thời tiết tốn kém thứ hai, sau các cơn bão nhiệt đới. Hạn hán có thể làm tăng chi phí thực phẩm, đe dọa nguồn nước ngọt, gia tăng nguy cơ cháy rừng, gây di cư hàng loạt và thậm chí làm tổn hại sức khỏe của con người.

Nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Nature, phát hiện ra rằng khí nhà kính được tạo ra bởi các nhà máy điện, hoạt động nông nghiệp, khí thải xe cộ và các hoạt động của con người nói chung đã ảnh hưởng đến nguy cơ hạn hán.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đợt hạn hán đã tăng từ năm 1900 đến 1949, giảm dần từ năm 1950 đến 1975 và đã tăng trở lại kể từ đó.

Mỗi thời kỳ này dường như tương ứng với các hoạt động của con người. Theo các tác giả, xu hướng hạn hán vào đầu thế kỷ 20 dường như có liên quan đến sự gia tăng của thải khí nhà kính.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn để liên kết trực tiếp sự gia tăng hạn hán vào cuối thế kỷ 20 với sự gia tăng sản xuất khí nhà kính.

Ông Paul Durack, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này là lần đầu tiên nhấn mạnh rằng, ngoài những thay đổi trực tiếp đến nhiệt độ và lượng mưa toàn cầu và khu vực, hạn hán quy mô toàn cầu hiện còn bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người".

"Đây có thể là tin xấu đối với các nước như Australia và các vùng khí hậu tương tự như bang California ở Mỹ. Những khu vực này đã trải qua những đợt hạn hán gần đây và nếu mô hình dự báo  cho kết quả đúng, hạn hán sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai", ông Durack cho biết.

Các nhà khoa học đã phác thảo ra một tương lai u ám khi hiện tượng biến đổi khí hậu và lượng khí thải nhà kính sẽ còn tiếp tục gia tăng.

"Các nước ở khu vực Bắc Mỹ hoặc Âu-Á sẽ chịu tổn thất rất lớn", nghiên cứu kết luận.

Theo CNN
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.