Con người góp phần gia tăng các đợt hạn hán trong tương lai

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, hoạt động của con người có thể đã tác động đến nguy cơ gây hạn hán của thế giới kể từ đầu thế kỷ 20 và dự đoán hiện tượng này sẽ còn trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.
Con người góp phần gia tăng các đợt hạn hán trong tương lai

Hạn hán gây ra rất nhiều tổn thất cho hoạt động kinh tế của các nước. Mỗi đợt hạn hán gây thiệt hại cho nước Mỹ khoảng 9,5 tỷ USD, theo thống kê của chính phủ nước này. Đây là thảm họa thời tiết tốn kém thứ hai, sau các cơn bão nhiệt đới. Hạn hán có thể làm tăng chi phí thực phẩm, đe dọa nguồn nước ngọt, gia tăng nguy cơ cháy rừng, gây di cư hàng loạt và thậm chí làm tổn hại sức khỏe của con người.

Nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Nature, phát hiện ra rằng khí nhà kính được tạo ra bởi các nhà máy điện, hoạt động nông nghiệp, khí thải xe cộ và các hoạt động của con người nói chung đã ảnh hưởng đến nguy cơ hạn hán.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đợt hạn hán đã tăng từ năm 1900 đến 1949, giảm dần từ năm 1950 đến 1975 và đã tăng trở lại kể từ đó.

Mỗi thời kỳ này dường như tương ứng với các hoạt động của con người. Theo các tác giả, xu hướng hạn hán vào đầu thế kỷ 20 dường như có liên quan đến sự gia tăng của thải khí nhà kính.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn để liên kết trực tiếp sự gia tăng hạn hán vào cuối thế kỷ 20 với sự gia tăng sản xuất khí nhà kính.

Ông Paul Durack, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này là lần đầu tiên nhấn mạnh rằng, ngoài những thay đổi trực tiếp đến nhiệt độ và lượng mưa toàn cầu và khu vực, hạn hán quy mô toàn cầu hiện còn bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người".

"Đây có thể là tin xấu đối với các nước như Australia và các vùng khí hậu tương tự như bang California ở Mỹ. Những khu vực này đã trải qua những đợt hạn hán gần đây và nếu mô hình dự báo  cho kết quả đúng, hạn hán sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai", ông Durack cho biết.

Các nhà khoa học đã phác thảo ra một tương lai u ám khi hiện tượng biến đổi khí hậu và lượng khí thải nhà kính sẽ còn tiếp tục gia tăng.

"Các nước ở khu vực Bắc Mỹ hoặc Âu-Á sẽ chịu tổn thất rất lớn", nghiên cứu kết luận.

Theo CNN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.