Công chúa lấy thường dân và nỗi lo về tiền bạc

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Kế hoạch kết hôn của công chúa Nhật Bản với một thường dân đã vấp phải nhiều khó khăn, từ vấn đề tranh chấp tài chính cho đến tiền bạc.

Công chúa Mako và vị hôn phu Kei Komuro. (Nguồn: Reuters).
Công chúa Mako và vị hôn phu Kei Komuro. (Nguồn: Reuters).

Thái tử Nhật Bản Akishino, 55 tuổi, người sẽ kế vị Ngai vàng Hoa Cúc, trong tháng trước đã nói với các phóng viên rằng ông “chấp nhận” việc Công chúa Mako kết hôn với Kei Komuro, “nếu đó là điều mà họ thực sự mong muốn”. Nhưng ông cũng nhắc tới một “vấn đề” vẫn cần phải giải quyết để người dân “cảm thấy thuyết phục và hài lòng về đám cưới của họ”.

Komuro và công chúa, đều ở tuổi 29, lần đầu tiên công khai đính hôn vào tháng 9/2018, và lên kế hoạch tổ chức đám cưới trong năm sau đó. Nhưng đám cưới bị trì hoãn từ tháng 2/2019 sau nhiều thông tin về một vụ tranh chấp giữa mẹ của Komuro và bạn trai cũ của bà liên quan tới khoản tiền 4 triệu Yen (38.400 USD) mà người đàn ông này đã cho bà mượn, một phần để trang trải học phí đại học cho Komuro.

Mẹ của Komuro nói rằng số tiền trên là một món quà, bởi vậy bà không có nghĩa vụ phải trả lại.

Thái tử Akishino và vợ, Công chúa Kiko, đã gặp mẹ của Komuro vài lần và khẳng định rằng họ sẽ không chấp nhận để cho con gái mình tổ chức đám cưới nếu vụ tranh chấp này chưa được giải quyết.

Nhưng dù cho vụ tranh chấp này có được giải quyết thì Công chúa Mako cũng phải đối diện với một vấn đề khác.

Theo các bộ luật quy định về tài chính của gia đình hoàng gia, các thành viên nữ từ bỏ tước hiệu của mình bằng việc kết hôn thường dân sẽ được trao cho một khoản tiền trợ cấp miễn thuế một lần duy nhất nhằm “cung cấp nguồn lực tài chính để hỗ trợ cựu thành viên hoàng gia duy trì phẩm hạnh”.

Công chúa lấy thường dân và nỗi lo về tiền bạc ảnh 1
Liệu Công chúa Mako có thể vui vầy với cuộc hôn nhân bình thường? (Yahoo News).

Nhưng các nhà quan sát đặt ra câu hỏi rằng, khoản tiền 152,5 triệu Yen (1,46 triệu USD) - một khoản khá lớn đối với một người trung lưu ở Nhật - liệu có đủ để trang trải cuộc sống của một cô công chúa vốn chưa từng phải hỏi giá cả khi mua bất cứ thứ gì, đặc biệt khi cô sắp phải mua một căn nhà ở một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới?

“Đó là món tiền rất lớn đối với tôi, nhưng tôi không nghĩ nó là khoản tiền khổng lồ trong thời đại này” - Jun Okumura, chuyên gia phân tích thuộc Viện Meiji về các vấn đề toàn cầu, nói.

Thành viên gần đây nhất nhận được khoản tiền một lần này là Công chúa Ayako, con gái thứ ba của cố Thân vương Norihito, người đã kết hôn với một thường dân vào tháng 10/2018 và nhận khoản tiền 106,75 triệu Yen (1,02 triệu USD).

Công chúa Ayako giờ đang sống ổn định tại một khu ngoại ô cùng với chồng mình, người đang làm việc tại công ty vận chuyển Nippon Yusen. Cô sinh con vào tháng 11 năm ngoái.

Những cô công chúa khác từng kết hôn với người ngoài gia đình hoàng tộc trong 2 thập kỷ qua bao gồm Công chúa Noriko, chị gái của Ayako, và Công chúa Sayako, em gái của Nhật hoàng hiện tại.

Mặc dù khoản tiền hỗ trợ cho các cựu thành viên hoàng gia từng hứng phải chỉ trích trong quá khứ, nhưng Cơ quan Hoàng gia đã bảo vệ việc sử dụng khoản tiền này, trong khi nhiều nghiên cứu cũng cho thấy phần lớn người dân Nhật ủng hộ điều này.

Okumura nói rằng khoản tiền chi một lần cho Công chúa Mako “sẽ là đủ” để cặp đôi “bắt đầu một cuộc sống chung” - sau khi Komuro, người mà cô gặp gỡ tại Đại học ở Tokyo, hoàn thành khóa học ở ĐH Fordham, New York và vượt qua kỳ kiểm tra nhận giấy phép hành nghề luật sư, dự kiến vào năm tới. Komuro đã làm trợ lý luật sư cho một công ty luật ở Tokyo trước khi tới Mỹ để học tập.

“Tôi sẽ không lấy làm bất ngờ khi có một số công ty luật của Mỹ có lợi ích ở Nhật đề nghị anh ta vào làm, để tăng danh tiếng của họ ở Nhật trong tương lai” - Okumura nói - “Tôi dự đoán anh ta sẽ dành 3 hoặc 4 năm ở New York và sau đó trở về nước”.

Nếu chồng của cô quyết định kéo dài thời gian ở Mỹ, Okumura nói rằng có khả năng cao Mako sẽ chuyển tới đó cùng chồng.

Và kể cả khi thu nhập của Komuro có đủ để cặp đôi sống một cách thoải mái - dù cho Mako có đi làm hay không - thì vẫn có một vấn đề khác là: Ai sẽ chi tiền bảo đảm an ninh cho Mako, với tư cách một cựu thành viên hoàng gia?

Trước đây đã từng có nhiều âm mưu bắt cóc nhằm vào các thành viên của gia đình hoàng gia Nhật Bản. Một cuộc điều tra vào những năm 1960 đã phát hiện ra một băng đảng tội phạm có kế hoạch bắt cóc Công chúa Suga, con gái nhỏ nhất của Nhật hoàng Hirohito, vào thời điểm 3 năm sau khi cô từ bỏ tước hiệu để cưới một thường dân.

Tuy nhiên, Okumura không cho rằng những lo lắng về tài chính sẽ là trăn trở lâu dài với cặp đôi.

“Tôi nghĩ những điều này rồi sẽ qua đi và cuối cùng họ sẽ được truyền thông đối xử dễ chịu hơn” - ông nói - “Thật khó để tìm ra điều gì khiến người ta không thích về cặp đôi này và không ai có ác ý với họ”.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.