Công ty Thành An 386 bị phản ánh ‘chây ỳ’ không thanh toán tiền thi công dự án

(Ngày Nay) - Theo phản ánh của Công ty Việt Phương – đơn vị có hợp đồng thi công dự án của Công ty Thành An 386 thì đơn vị này đang vi phạm những quy định trong hợp đồng đã ký, chây ỳ không thanh toán chi phí nhiều năm nay…
Công ty Thành An 386 là một đơn vị thuộc Binh đoàn 11 (Bộ Quốc Phòng)
Công ty Thành An 386 là một đơn vị thuộc Binh đoàn 11 (Bộ Quốc Phòng)

Phản ánh tới Ngày Nay, Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Công nghệ Việt Phương (gọi tắt là Công ty Việt Phương) cho biết, đơn vị mình đang lâm vào tình cảnh khó khăn khi mà hợp đồng thi công công trình với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thành 386 (gọi tắt Công ty Thành An 386) đã hoàn thành từ lâu nhưng không được thanh toán.

Cụ thể, ngày 14/10/2014, Công ty Việt Phương có ký Hợp đồng kinh tế số 209 với Công ty Thành An 386, tổng giá trị hợp đồng là: 1.037.162.715 đồng. Sau khi hoàn thành khối lượng công trình và nghiệm thu, phía Công ty Thành An 386 mới chỉ thanh toán cho Công ty Việt Phương 479 triệu đồng (con số này đã được làm tròn).

Số tiền còn nợ lại là hơn 557 triệu đồng, mặc dù từ năm 2015 đến nay, Công ty Việt Phương đã nhiều lần yêu cầu phía Công ty Thành An 386 yêu cầu thành toán, nhưng phía đơn vị này đều tìm cách trì hoãn, né tránh và cho đến nay thì im lặng hoàn toàn. 

Theo đại diện Công ty Việt Phương cho biết: Chúng tôi hầu hết là các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, là nhà thầu phụ chuyên cung cấp vật tư và nhân lực thi công cho các công trình của Công ty Thành An 386. Mỗi khi Công ty Thành An 386 trúng thầu các dự án lớn, đều chia nhỏ ra nhiều gói thầu và thuê các công ty nhỏ hơn cung cấp thiết bị và nhân lực thi công. Trong trường hợp chủ đầu tư các dự án trên chưa thanh toán hết hợp đồng với Công ty Thành An 386, chúng tôi có thể thông cảm, cùng chia sẻ khó khăn và chấp nhận cho phía Công ty Thành An 386 được giãn nợ, chậm trả nợ. 

Cũng theo phía Công ty Việt Phương thì do các dự án mà Công ty Thành An 386 trúng thầu đều là các công trình thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, việc thanh toán hầu hết là đúng tiến độ. Tuy nhiên, sau khi đã được phía Chủ đầu tư thanh toán đầy đủ đúng tiến độ thì phía Công ty Thành An 386 không chịu thanh toán cho các nhà thầu phụ và cho đến nay không ty chỉ Công ty Việt Phương mắc kẹt với đơn vị này mà còn nhiều nhà thầu phụ khác cũng chịu chung cảnh ngộ.

Trước thái độ bất hợp tác của Công ty Thành An 386, phía Công ty Việt Phương đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu thanh toán nợ nhưng đều không được giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thành An 386 thuộc Lữ đoàn Công binh Công trình 386 – DBĐV – Binh đoàn 11 – Bộ Quốc Phòng. Trong những năm qua công ty Thành An 386 là đơn vị thi công nhiều công trình của Bộ Quốc Phòng và có nhiều uy tín trong giới xây dựng. Trước phản ánh của Công ty Việt Phương, đề nghị phía Công ty Thành An 386 tiếp nhận và xử lý.

Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với lãnh đạo Công ty Thành An 386 nhưng không nhận được phản hồi từ phía đơn vị này. 

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng trên đảo Fraser, Queensland, Australia. (Ảnh: CNN)
Úc: cháy rừng đe doạ khách du lịch

(Ngày Nay) - Đội cứu hoả Australia vẫn đang đương đầu với đám cháy rừng trên đảo Fraser - một đám cháy khổng lồ khiến các du khách phải chạy trốn khỏi hòn đảo.

Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'
Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'

(Ngày Nay) - Dù chưa chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn hết sức lạc quan trước viễn cảnh quay trở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.