COVID-19 khiến khách du lịch đến Việt Nam sụt giảm thế nào trong năm 2020?

0:00 / 0:00
0:00

Chịu tổn thương nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, ngành du lịch ghi nhận lượng khách quốc tế sụt giảm nghiêm trọng trong suốt năm 2020.

Không có khách quốc tế, du lịch Việt Nam chỉ còn hoạt động du lịch trong nước. Nhưng thị trường du lịch nội địa cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội khi dịch bùng phát. (Ảnh minh họa).
Không có khách quốc tế, du lịch Việt Nam chỉ còn hoạt động du lịch trong nước. Nhưng thị trường du lịch nội địa cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội khi dịch bùng phát. (Ảnh minh họa).

Du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, bước vào năm 2020, du lịch Việt Nam đã có 5 năm liên tục tăng trưởng ngoạn mục.

Tháng 1/2020, lần đầu tiên Việt Nam đón gần hai triệu lượt khách quốc tế trong một tháng, đây là tín hiệu khả quan để thực hiện mục tiêu đón hơn 20 triệu khách quốc tế. Thế nhưng, từ tháng 2/2020, dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới và ngay lập tức ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Từ tháng 3/2020, Việt Nam ngừng hoạt động đón khách quốc tế, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng này lập tức sụt giảm xuống gần 450 nghìn lượt, giảm 68,1% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 63,8% so với tháng 2/2020.

Trong đó, hai thị trường khách hàng đầu của du lịch Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc đều giảm rất sâu, trên 90%.

Ngoài ra, hàng loạt các thị trường quan trọng khác cũng bị giảm từ 40-80% như: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật, Mỹ, Canada, Italy...

Khách quốc tế đến từ các châu lục cũng giảm mạnh, trong đó châu Á đạt hơn 243 nghìn lượt, giảm 77,2% so với cùng kỳ năm 2019. Khách đến từ châu Âu giảm 27,5%, châu Mỹ giảm 67,9%, châu Úc giảm 49,9% và châu Phi giảm 37,8%.

COVID-19 khiến du lịch Việt Nam phải đối mặt với những khó khăn chưa từng xảy ra trước đó, chịu tổn thất nặng nề nhất trong các ngành kinh tế. Uớc tính thất thu của ngành du lịch khoảng 23 tỉ USD do lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm.

Trong đó tháng 6 có lượng khách đến Việt Nam thấp nhất, theo số liệu của Tổng cục Thống kê trong tháng 6, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 8,8 nghìn lượt người, mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Các tháng còn lại hầu hết chỉ dao động từ 14 đến hơn 26.000 lượt khách quốc tế. Cao nhất là tháng 8 cũng chỉ đạt 163.000 lượt, tăng gần 17% so với tháng trước, nhưng vẫn giảm tới gần 99% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính chung 11 tháng năm 2020, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 3.821 nghìn lượt người, giảm 76,6% so với cùng kỳ năm trước.

Không có khách quốc tế, du lịch Việt Nam chỉ còn hoạt động du lịch trong nước. Nhưng thị trường du lịch nội địa cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội khi dịch bùng phát.

Trong khi đó, trên thế giới, đại dịch cũng đã biến năm 2020 trở thành một năm ảm đạm đối với nền công nghiệp không khói trị giá hàng tỉ USD. Nhu cầu đi lại đóng băng khiến du lịch thế giới thiệt hại gần 500 tỉ USD.

Theo đánh giá của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, mặc dù vaccine ngừa COVID-19 ra đời giúp nhiều du khách bớt lo âu song đến cuối năm nay, lượng khách du lịch quốc tế sẽ vẫn giảm tới cấp độ như cách đây 30 năm, khiến ngành du lịch toàn cầu thiệt hại tới hơn 1.000 tỉ USD.

Tổ chức Du lịch Thế giới kỳ vọng du lịch toàn cầu có thể bắt đầu hồi phục vào nửa sau của năm 2021. Tuy nhiên, phải mất từ 2 năm rưỡi đến 4 năm nữa thì lượng khách du lịch quốc tế trên phạm vi toàn cầu mới có thể trở lại mức độ như năm 2019- trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Theo VTC News
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.