'COVID-19 sẽ không phải đại dịch cuối cùng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong một thông điệp đánh dấu Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch bệnh đầu tiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo các quốc gia đang ném tiền vào các đợt bùng phát hiện tại mà không đề phòng các dịch bệnh trong tương lai.
'COVID-19 sẽ không phải đại dịch cuối cùng'

Tổng giám đốc WHO cho biết đã đến lúc phải rút ra những bài học từ đại dịch COVID-19.

"Đã quá lâu kể từ khi thế giới vận hành theo một chu kỳ của sự hoảng loạn và bỏ bê", ông Tedros chỉ ra. "Chúng ta ném tiền vào một đợt bùng phát, và khi nó kết thúc, chúng ta quên nó đi và không làm gì để ngăn chặn đợt bùng phát tiếp theo."

Báo cáo thường niên đầu tiên vào tháng 9 năm 2019 của Ủy ban Giám sát Chuẩn bị Toàn cầu về sự sẵn sàng của thế giới đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe - được công bố vài tháng trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát - cho biết thế giới đang không được chuẩn bị cho các đại dịch có khả năng tàn phá.

“Lịch sử cho chúng ta biết rằng đây sẽ không phải là đại dịch cuối cùng, và dịch bệnh là một thực tế của cuộc sống. Đại dịch đã làm nổi bật mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe của con người, động vật và hành tinh", ông Tedros cho biết.

Đại dịch COVID-19 đã giết chết ít nhất 1,75 triệu người và gần 80 triệu trường hợp đã được ghi nhận kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

Theo ông Tedros, trong 12 tháng qua, thế giới đã bị đảo lộn. Tác động của đại dịch vượt xa bản thân căn bệnh, với những hậu quả sâu rộng đối với xã hội và nền kinh tế.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Y tế Ethiopia cho biết cuộc khủng hoảng y tế này không nên gây ngạc nhiên, với những cảnh báo lặp đi lặp lại.

“Tất cả chúng ta phải học những bài học mà đại dịch đang dạy cho chúng ta", ông nói.

Tổng Giám đốc WHO cho biết tất cả các quốc gia nên đầu tư vào năng lực sẵn sàng để ngăn ngừa, phát hiện và giảm thiểu các trường hợp khẩn cấp, đồng thời kêu gọi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu mạnh mẽ hơn.

Người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết, với các khoản đầu tư vào sức khỏe cộng đồng, "chúng ta có thể đảm bảo rằng con cái của chúng ta và con cái của họ được thừa hưởng một thế giới an toàn hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn".

Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh được Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, sẵn sàng và hợp tác trong giải quyết dịch bệnh.

Theo AFP
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?