'COVID-19 sẽ không phải đại dịch cuối cùng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong một thông điệp đánh dấu Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch bệnh đầu tiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo các quốc gia đang ném tiền vào các đợt bùng phát hiện tại mà không đề phòng các dịch bệnh trong tương lai.
'COVID-19 sẽ không phải đại dịch cuối cùng'

Tổng giám đốc WHO cho biết đã đến lúc phải rút ra những bài học từ đại dịch COVID-19.

"Đã quá lâu kể từ khi thế giới vận hành theo một chu kỳ của sự hoảng loạn và bỏ bê", ông Tedros chỉ ra. "Chúng ta ném tiền vào một đợt bùng phát, và khi nó kết thúc, chúng ta quên nó đi và không làm gì để ngăn chặn đợt bùng phát tiếp theo."

Báo cáo thường niên đầu tiên vào tháng 9 năm 2019 của Ủy ban Giám sát Chuẩn bị Toàn cầu về sự sẵn sàng của thế giới đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe - được công bố vài tháng trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát - cho biết thế giới đang không được chuẩn bị cho các đại dịch có khả năng tàn phá.

“Lịch sử cho chúng ta biết rằng đây sẽ không phải là đại dịch cuối cùng, và dịch bệnh là một thực tế của cuộc sống. Đại dịch đã làm nổi bật mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe của con người, động vật và hành tinh", ông Tedros cho biết.

Đại dịch COVID-19 đã giết chết ít nhất 1,75 triệu người và gần 80 triệu trường hợp đã được ghi nhận kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

Theo ông Tedros, trong 12 tháng qua, thế giới đã bị đảo lộn. Tác động của đại dịch vượt xa bản thân căn bệnh, với những hậu quả sâu rộng đối với xã hội và nền kinh tế.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Y tế Ethiopia cho biết cuộc khủng hoảng y tế này không nên gây ngạc nhiên, với những cảnh báo lặp đi lặp lại.

“Tất cả chúng ta phải học những bài học mà đại dịch đang dạy cho chúng ta", ông nói.

Tổng Giám đốc WHO cho biết tất cả các quốc gia nên đầu tư vào năng lực sẵn sàng để ngăn ngừa, phát hiện và giảm thiểu các trường hợp khẩn cấp, đồng thời kêu gọi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu mạnh mẽ hơn.

Người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết, với các khoản đầu tư vào sức khỏe cộng đồng, "chúng ta có thể đảm bảo rằng con cái của chúng ta và con cái của họ được thừa hưởng một thế giới an toàn hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn".

Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh được Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, sẵn sàng và hợp tác trong giải quyết dịch bệnh.

Theo AFP
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
(Ngày Nay) - Thành phố Huế đã và đang quyết tâm thực hiện các quyết sách chiến lược của Đảng, nhất là quyết sách xem văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước.
Gian hàng phục vụ Tết nguyên đán Bính Ngọ ở siêu thị GO! Cần Thơ.
Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 1/2/2026 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.