'COVID-19 sẽ không phải đại dịch cuối cùng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong một thông điệp đánh dấu Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch bệnh đầu tiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo các quốc gia đang ném tiền vào các đợt bùng phát hiện tại mà không đề phòng các dịch bệnh trong tương lai.
'COVID-19 sẽ không phải đại dịch cuối cùng'

Tổng giám đốc WHO cho biết đã đến lúc phải rút ra những bài học từ đại dịch COVID-19.

"Đã quá lâu kể từ khi thế giới vận hành theo một chu kỳ của sự hoảng loạn và bỏ bê", ông Tedros chỉ ra. "Chúng ta ném tiền vào một đợt bùng phát, và khi nó kết thúc, chúng ta quên nó đi và không làm gì để ngăn chặn đợt bùng phát tiếp theo."

Báo cáo thường niên đầu tiên vào tháng 9 năm 2019 của Ủy ban Giám sát Chuẩn bị Toàn cầu về sự sẵn sàng của thế giới đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe - được công bố vài tháng trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát - cho biết thế giới đang không được chuẩn bị cho các đại dịch có khả năng tàn phá.

“Lịch sử cho chúng ta biết rằng đây sẽ không phải là đại dịch cuối cùng, và dịch bệnh là một thực tế của cuộc sống. Đại dịch đã làm nổi bật mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe của con người, động vật và hành tinh", ông Tedros cho biết.

Đại dịch COVID-19 đã giết chết ít nhất 1,75 triệu người và gần 80 triệu trường hợp đã được ghi nhận kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

Theo ông Tedros, trong 12 tháng qua, thế giới đã bị đảo lộn. Tác động của đại dịch vượt xa bản thân căn bệnh, với những hậu quả sâu rộng đối với xã hội và nền kinh tế.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Y tế Ethiopia cho biết cuộc khủng hoảng y tế này không nên gây ngạc nhiên, với những cảnh báo lặp đi lặp lại.

“Tất cả chúng ta phải học những bài học mà đại dịch đang dạy cho chúng ta", ông nói.

Tổng Giám đốc WHO cho biết tất cả các quốc gia nên đầu tư vào năng lực sẵn sàng để ngăn ngừa, phát hiện và giảm thiểu các trường hợp khẩn cấp, đồng thời kêu gọi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu mạnh mẽ hơn.

Người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết, với các khoản đầu tư vào sức khỏe cộng đồng, "chúng ta có thể đảm bảo rằng con cái của chúng ta và con cái của họ được thừa hưởng một thế giới an toàn hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn".

Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh được Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, sẵn sàng và hợp tác trong giải quyết dịch bệnh.

Theo AFP
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.