Cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing qua đời ở tuổi 94 vì Covid-19

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 2-12, cựu Tổng thống Pháp Valéry Giscard d'Estaing, người đã góp phần quan trọng trong tiến trình hội nhập châu Âu, đã qua đời ở tuổi 94, sau khi mắc Covid-19.

Ông Valéry Giscard d'Estaing.
Ông Valéry Giscard d'Estaing.

Trong một tuyên bố, gia đình cựu Tổng thống Valéry Giscard d'Estaing, cho biết: “Ông Valéry Giscard d'Estaing qua đời vào tối thứ tư (2-12), tại nhà riêng, bên cạnh người thân ở tỉnh Loir-et-Cher. Tình trạng sức khỏe của ông ngày càng xấu đi và ông qua đời do hậu quả của Covid-19”. Tang lễ sẽ được tổ chức “trong sự riêng tư và nghiêm ngặt nhất của gia đình”, theo nguyện vọng của ông.

Ông Valery Giscard d’Estaing xuất hiện lần cuối trước công chúng vào ngày 30-9-2019, tại đám tang của cựu Tổng thống Jacques Chirac. Ông là vị tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp trong thế kỷ trước, đắc cử năm 1974 ở tuổi 48 sau khi giành thắng lợi sít sao trước đối thủ Francois Mitterrand. Bảy năm sau, ông Valery Giscard d’Estaing chịu thất bại trước ông Francois Mitterrand khi tái tranh cử tổng thống giữa lúc nền kinh tế Pháp bị đình trệ.

Trong bảy năm lãnh đạo nước Pháp (1974-1981), ông Valery Giscard d’Estaing được nhớ đến với nỗ lực cải cách triệt để, bao gồm hợp pháp hóa việc phá thai, tự do hóa ly hôn và hạ độ tuổi đi bầu cử từ 21 xuống 18 tuổi. Ông là người cũng chịu trách nhiệm về án đường sắt cao tốc TGV của Pháp.

Ở châu Âu, ông Valery Giscard d’Estaing đã đặt nền móng, ủng hộ mạnh mẽ tiến trình hội nhập châu Âu và thiết lập Hệ thống Tiền tệ châu Âu (EMS) vào năm 1979 cùng với cựu Thủ tướng Đức Helmut Schmidt, làm tiền đề cho sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu (euro) ngày nay. Ông Valery Giscard d’Estaing cũng là người đã nêu ý tưởng về cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo các nước giàu nhất thế giới vào năm 1975, đặt nền móng cho các hội nghị thượng đỉnh thường niên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sau này.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết: “Trong nhiệm kỳ bảy năm của mình, ông Valery Giscard d’Estaing đã làm "biến đổi nước Pháp”. Những đường hướng mà ông dành cho nước Pháp vẫn dẫn bước chúng tôi. Ông là một nhà lãnh đạo phụng sự đất nước, một chính trị gia tiến bộ và tự do, ông ra đi là một niềm tiếc thương vô hạn đối với nước Pháp”.

Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trước người dân Pháp vào lúc 20 giờ tối nay để bày tỏ lòng thành kính với người tiền nhiệm của mình.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng ca ngợi cố Tổng thống Valery Giscard d’Estaing đã “thành công trong việc hiện đại hóa đời sống chính trị ở Pháp” và là “bậc thầy” trong xử lý các vấn đề quốc tế phức tạp. Cựu Tổng thống Francois Hollande nói rằng, nước Pháp đã mất đi “một chính khách đã lựa chọn mở cửa với thế giới”.

Theo Nhân Dân
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.