Đại học FPT dính nhiều sai phạm tại phân hiệu tại Khu Công nghệ cao TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM ngày 14/6 có văn bản đề nghị phân hiệu trường Đại học FPT ngưng việc đào tạo bậc đại học và các hoạt động khác tại dự án trong Khu Công nghệ cao…; đồng thời cử người đại diện tham dự cuộc họp để lập biên bản các hành vi vi phạm.
Đại học FPT dính nhiều sai phạm tại phân hiệu tại Khu Công nghệ cao TP.HCM ảnh 1

Thông tin giới thiệu trên website trường Đại học FPT

Theo đó, Ban Quản lý (BQL) Khu Công nghệ TP.HCM chỉ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT” cho Trung tâm Công nghệ phần mềm TP.HCM năm 2013. Sau đó, BQL chấp thuận điều chỉnh chủ đầu tư thành Viện Đào tạo Quốc tế FPT TP.HCM vào năm 2015.

Dự án nằm trên đường D1, P.Long Thạnh Mỹ, Khu Công nghệ cao (nay thuộc TP.Thủ Đức) với tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng được cấp từ Đại học FPT và đã đi vào hoạt động từ 10/2019. Mục tiêu xây dựng trung tâm đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính…, đào tạo ngắn hạn về robot, trí tuệ nhân tạo…

Kết quả kiểm tra của BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM cho thấy, hiện nay dự án Viện đào tạo Quốc tế đã chuyển thành Phân hiệu trường Đại học FPT TP.HCM mà chưa có sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Dự án triển khai đào tạo nguồn nhân lực, trong đó bậc đại học (kỹ sư) chiếm 99,09%, sau đại học (thạc sĩ) chiếm 0,91%. Doanh thu từ đào tạo là 751.666 triệu đồng…. Việc này không phù hợp đăng ký đầu tư và quy hoạch chung.

Đại học FPT dính nhiều sai phạm tại phân hiệu tại Khu Công nghệ cao TP.HCM ảnh 2
Khu Công nghệ cao TP.HCM được thành lập năm 2002 tại Quận 9, nay là TP.Thủ Đức.

Trong văn bản nói trên, BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM nhắc lại vào năm 2013 đã từng có công văn gửi trường Đại học FPT thông tin về đề nghị xây dựng phân hiệu là không phù hợp quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu Công nghệ cao cả hai giai đoạn: “Tuy nhiên, qua rà soát trên trang thông tin điện tử của trường Đại học FPT thì đều giới thiệu Phân hiệu Đại học FPT HCM trong khu Công nghệ cao”.

Tại buổi kiểm tra, đại diện của trường cung cấp một quyết định của Trường Đại học FPT cho thấy Viện Đào tạo Quốc tế FPT TP.HCM đã sáp nhập vào Phân hiệu Đại học FPT: “Chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp…, đồng thời chấm dứt sự tồn tại và xoá tên trong sổ đăng ký đối với tổ chức khoa học và công nghệ theo quy định hiện hành”.

BQL Khu Công nghệ cao nhận định việc trường Đại học FPT sáp nhập, giải thể và chấm dứt sự tồn tại của Viện Đào tạo Quốc tế FPT, xoá sổ pháp nhân đang là Nhà đầu tư một dự án trong Khu Công nghệ cao và tự ý cho đơn vị mới tiếp quản mà chưa có sự đồng ý và chấp thuận là không đúng quy định.

Vì những lẽ này, BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị phân hiệu trường Đại học FPT ngưng việc đào tạo bậc đại học và các hoạt động khác tại dự án trong Khu Công nghệ cao TP.HCM, gỡ bỏ thông tin giới thiệu phân hiệu Đại học FPT trên các nền tảng; đồng thời cử người đại diện tham dự cuộc họp để lập biên bản các hành vi vi phạm vào ngày 19/6 vừa qua.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.

TIN LIÊN QUAN
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
(Ngày Nay) - Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hệ thống di tích địa phương thể hiện cội nguồn, phản ánh rõ nét quá trình khai hoang, lập ấp, phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, với nhiều giá trị lịch sử quan trọng.